3 cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất

Ngữ pháp tiếng Nhật gồm nhiều cấu trúc, đồng thời độ khó và độ phức tạp sẽ tăng dần theo từng trình độ. Với khối lượng kiến thức nhiều như vậy, chắc hẳn nhiều bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và áp dụng chúng vào thực tế. Để giải quyết khó khăn này hãy áp dụng ngay 3 cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất dưới đây nhé!

3 cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất

1. Nhớ 3 câu có áp dụng ngữ pháp

Thay vì nhớ những công thức ngữ pháp khô khan, bạn hãy tự đặt 3 câu áp dụng cấu trúc ngữ pháp đó trong một ngữ cảnh cụ thể. Khi học và nhớ lại ngữ pháp thì cũng hãy chỉ nhớ những câu bạn đặt chứ không phải nhớ công thức của ngữ pháp.

Trong quá trình này, thực ra bạn đã học được 3 lần. Lần đầu là khi bạn học và biết được cấu trúc ngữ pháp này. Lần hai là khi bạn áp dụng và đặt câu trong ngữ cảnh cụ thể. Lần ba là khi bạn ôn tập hay nhớ lại câu đó.

Với cách học này bạn không chỉ áp dụng được ngữ pháp vào thực tế mà còn có thể rèn luyện được ngữ cảm. Tức là khi nói tiếng Nhật bạn sẽ không cần phải cân nhắc quá nhiều đến ngữ pháp mà não bạn đã hình thành được phản xạ và cảm giác ngôn ngữ khiến bạn nói được chuẩn ngữ pháp. 

2. Tiếp xúc nhiều với văn viết tiếng Nhật

Khác với văn nói, các từ được sử dụng trong văn viết thường có cấu trúc ngữ pháp chuẩn và phức tạp hơn. Vậy nên, để rèn luyện khả năng ngữ pháp bạn nên tiếp xúc nhiều với các văn bản tiếng Nhật như đọc sách, đọc truyện, đọc báo….bằng tiếng Nhật. 

Trong quá trình đọc bằng tiếng Nhật bạn có thể ôn tập được ngữ pháp một cách tự nhiên, không bị gò ép. Bên cạnh đó, bạn còn luyện được khả năng đọc hiểu, nâng cao tốc độ đọc và có cho mình những từ vựng, cách viết tiếng Nhật phong phú nữa

Với phương pháp này, bạn sẽ luyện tập được nhiều kỹ năng tiếng Nhật trong cùng một hoạt động, vừa tiết kiệm thời gian lại đạt được hiệu quả gấp bội.

3. Luyện tập theo mục tiêu

Phương pháp cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là dựa theo mục tiêu cá nhân để có cách luyện tập phù hợp. Nếu bạn cứ đâm đầu vào làm các bài tập ngữ pháp mà không biết mình làm để làm gì thì bạn sẽ mất động lực và việc luyện tập cũng không có hiệu quả.

Nếu bạn học ngữ pháp vì muốn nâng cao khả năng nói thì hãy chăm chỉ luyện nói và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đã học. Tối ưu nhất là bạn có thầy cô để sửa lỗi sai cho, còn không thì hãy tìm cho mình một người bạn có trình độ cao hơn để giúp đỡ nhé!

Nếu mục đích của bạn là để thi JLPT điểm cao hơn, thì không còn gì tốt hơn là làm các đề JLPT của từng năm và ôn theo các giới hạn đã có trong đề.

Hy vọng 3 cách học ngữ pháp tiếng Nhật trên sẽ đem lại hiệu quả cho bạn và giúp bạn đạt được mục tiêu học tiếng Nhật của mình. Hãy xem thêm nhiều phương pháp học tập hữu ích khác đến từ Jellyfish Vietnam để không ngừng nâng cao khả năng tiếng Nhật nhé!

Xem thêm: 3 lời khuyên giúp bạn học Kanji tốt hơn


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Diamond Time Complex, 35 Thái Phiên, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM