3 cách học từ vựng tiếng Nhật dễ nhớ và nhớ lâu nhất

Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả là vấn đề được quan tâm nhiều nhất đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Vậy làm sao để ghi nhớ từ vựng dễ dàng và lâu dài? Hãy cùng Jellyfish Education khám phá 3 bí quyết học từ vựng tiếng Nhật siêu dễ dưới đây nhé!

3 cách học từ vựng tiếng Nhật dễ nhớ và nhớ lâu nhất

1. Áp dụng quy tắc“Đường cong quên lãng Ebbinghaus”

Theo nghiên cứu của Ebbinghaus, trí nhớ của con người sẽ giảm dần theo cấp số nhân qua từng ngày. Theo đó, khi học một kiến thức mới thì bạn chỉ nhớ 40% kiến thức sau 1 ngày sau đó. Vậy nên, áp dụng quy tắc này, chúng ta sẽ học theo cách lặp đi lặp lại để tránh rơi vào đường cong quên lãng

Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ đơn giản sau

– Giấy A4 (có thể tận dụng giấy nháp)
– Bút ghi từ
– Các bút dạ quang màu khác nhau (tùy chọn)

Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Gấp đôi tờ giấy A4, viết chủ đề và 5 ngày học lên trên đầu trang. 

Năm ngày này dựa theo quy tắc “Đường cong quên lãng Ebbinghaus”. Ngày đầu tiên là ngày bạn bắt đầu học từ mới, 4 ngày còn lại là ngày ôn tập từ đã học. Thời gian ôn tập lần lượt cách ngày đầu tiên 1 ngày, 3 ngày, 6 ngày, 14 ngày.

Ví dụ: Bạn bắt đầu học từ mới vào 02/11 thì các ngày bạn ôn tập từ mới lần lượt là ngày 03/11, ngày 05/11, ngày 08/11 và ngày 16/11.

Bước 2: Dựa vào giáo trình, chủ đề từ vựng,… ghi từ mới ở nửa trái tờ giấy, nửa phải sẽ ghi mẫu câu ví dụ (mỗi từ một dòng theo cột dọc). 

Lưu ý: chỉ viết từ gốc chứ không viết nghĩa tiếng Việt bên cột trái

Bước 3: Sau khi ghi xong từ mới đọc một lượt những từ bạn vừa viết. Nếu bạn nhớ nghĩa của từ, đánh dấu tích (√), nếu không, hãy đánh dấu dấu nhân (X).

Sử dụng bút dạ quang hoặc tìm cách đánh dấu những từ bị đánh dấu ở trên, mở sách và học lại nghĩa của các từ đó.

Bước 4: Sau khi học xong các từ mới của ngày hôm đó khoanh tròn vào ngày học ghi ở đầu trang.

Sau ngày đầu học, nhiệm vụ của những ngày sau là học từ mới và ôn lại từ trước. Bạn sẽ lặp lại quy trình đánh dấu và ôn tập theo lịch như đã viết ở đầu tờ giấy.

Với phương pháp này chắc chắn bạn sẽ nhớ được cả mặt chữ lẫn cách sử dụng từ vựng tiếng Nhật rất lâu và áp dụng các từ đó được vào thực tế.

2. Học từ tiếng Nhật theo flashcard

Nếu cách học trên khá phức tạp với bạn, chúng ta có thể áp dụng phương pháp quen thuộc hơn đó là học từ vựng tiếng Nhật bằng flashcard. Ngoài học flashcard giấy, bạn có thể dùng các app trên điện thoại, vừa tiện lợi lại vừa hiệu quả.

Hai app flashcard học từ vựng hiệu quả nhất hiện nay gồm có:

Quizlet

Có rất nhiều thẻ do những người dùng Quizlet khác tạo ra sẵn, hoặc bạn cũng có thể tạo các thẻ của riêng bạn. Bạn còn có thể học từ mới thông qua giọng đọc của người bản xứ, vừa luyện tập nghe-nói và vừa nhớ được từ vựng

Anki

Ưu điểm của Anki là mỗi khi bạn dùng một bộ flashcard, hệ thống của Anki sẽ lưu lại kết quả, sau đó phân tích độ khó của từ mới, đồng thời thiết kế tần số xuất hiện sao cho phù hợp với bạn nhất.

3. Luyện tập thường xuyên

Mục đích cuối cùng của việc học từ vựng là để áp dụng những từ đó trong các bài kiểm tra và sử dụng được khi giao tiếp. Vậy nên, ngoài việc học thuộc bạn cần tích cực áp dụng chúng trong các bài kiểm tra hay tạo ra các cuộc hội thoại có sử dụng từ mới đã học.

Một số cách luyện tập từ vựng tiếng Nhật cho bạn bao gồm:

– Làm bài tập trong giáo trình Minna no Nihongo

–  Luyện đề thi JLPT các cấp

– Tự đặt câu và tạo đoạn văn chứa từ vựng đã học

– Tìm bạn cùng luyện hội thoại tiếng Nhật với các từ vựng đã học

– Chia sẻ hoặc dạy lại những từ đã học với người khác

Với phương pháp học, ôn tập và luyện tập đúng cách cộng với sự kiên trì của các bạn, chắc chắn việc học từ vựng tiếng Nhật không còn là vấn đề khó khăn nữa. Hy vọng các phương pháp trên sẽ giúp ích các bạn trong quá trình học tiếng Nhật của mình.


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Diamond Time Complex, 35 Thái Phiên, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM