Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana được phát triển từ man’yōgana (万葉仮名), là một thành phần của hệ thống chữ viết Nhật Bản cùng với Katakana và Kanji.

Hiragana bao gồm 46 chữ cái được chia thành 5 hàng: a, i, u, e, o. Đối với bảng chữ cái này, chúng ta có thể gọi là Bảng chữ mềm (do các đường nét của chữ khá mềm mại).

Chúng ta buộc phải học thuộc bảng chữ cái Hiragana do cách đọc của tất cả các chữ tiếng Nhật hầu hết đều được cấu tạo từ những chữ cái trong bảng chữ cái này. Nếu không biết Kanji, bạn vẫn có thể nói tiếng Nhật. Nhưng nếu không thuộc bảng chữ cái Hiragana, chắc chắn bạn sẽ chẳng thể giao tiếp tiếng Nhật được đâu!

1. Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Hiragana

2. Bài tập bảng chữ cái Hiragana tiếng Nhật

• Bước 1: Đọc Hiragana rồi suy nghĩ xem cách nói trong tiếng Nhật như thế nào.
• Bước 2: Bạn bấm vào nút hoặc vuốt sang phải để chuyển sang thẻ tiếp theo
• Bước 3: Xem tiếng Nhật và xác nhận lại. Nghe giọng nói tiếng Nhật rồi nói lặp lại câu chính xác.

– Hiragana Rensyu 1:

– Hiragana Rensyu 2:

– Hiragana Rensyu 3:

– Hiragana Rensyu 4:

3. Bài kiểm tra bảng chữ cái Hiragana

– Hiragana Test 1:

Nghe âm thanh và chọn câu trả lời của bạn.

– Hiragana Test 2:

Nghe âm thanh và chọn câu trả lời của bạn.

– Hiragana Test 3:

Nghe và điền chữ roma-ji vào ô trống.

4. Bảng chữ cái Hiragana, Katakana nên học bảng nào trước?

Với những bạn bắt đầu học tiếng Nhật, các bạn đều băn khoăn là nên học bằng chữ cái Hiragana hay Katakana trước. Thì theo mình bạn nên học bảng Hiragana trước. Do cấu tạo của tiếng Nhật có hơn 70% là các chữ xuất phát từ bảng chữ cái Hiragana. Chỉ có khoảng 30% là các từ được cấu tạo từ bảng Katakana thôi.

Với 2 bảng chữ cái này, có rất nhiều cách học khác nhau. Nhưng rút ra từ chính bản thân, mình sẽ giới thiệu với các bạn những cách dễ dàng và tiện lợi nhất nhé!

5. Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả trong thời gian ngắn nhất

– Học bằng flash card:

Đây là cách học thông dụng đã được nhiều người áp dụng thành công. Ở cách này, bạn sử dụng một tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana; mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji (loại chữ phiên âm cách đọc). Sau đó trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học theo từng tấm bìa một. Cái nào chưa nhớ hoặc khó nhớ bạn có thể để riêng ra một chỗ và luyện tập lại.

– Viết đè lên các chữ cái:

Sau khi tải bảng chữ cái tiếng Nhật và in ra giấy; bạn có thể tập viết bảng chữ cái tiếng Nhật bằng cách viết đè lên các chữ cái. Điều này không chỉ giúp bạn học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật mà còn giúp bạn nhớ cách viết chúng. Đây là cách học truyền thống mà các bạn mới bắt đầu tiếng Nhật thường rất hay áp dụng.

– Kết hợp học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana 2 trong 1:

Cách học này cũng rất đơn giản: Bạn viết chữ Katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy, bạn có thể vừa học được Katakana và ôn lại Hiragana để hoàn toàn biết hết các chữ cái tiếng Nhật. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.

– Học với công nghệ:

Chắc hẳn trong thời đại công nghệ này, mỗi bạn đều có cho mình một chiếc smartphone cho riêng mình phải không? Vậy thì còn chần chừ gì mà không tải ngay một App hỗ trợ học bảng chữ cái trên điện thoại cho riêng mình. Việc học bảng chữ cái tiếng Nhật qua âm thanh và hình ảnh sinh động sẽ khiến bạn gia tăng sự hứng thú khi học. Ông cha ta thường dạy: “Học đi đôi với hành”. Vừa học vừa thực hành trên điện thoại thì mới tiện làm sao!

Xem thêm: Bảng chữ cái Katakana


Trên đây Jellyfish Education đã giới thiệu với bạn bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana. Để biết thêm thông tin về các khóa học tiếng Nhật tại Jellyfish và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Diamond Time Complex, 35 Thái Phiên, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM