Cách dạy tiếng Nhật cho trẻ em hiệu quả nhất

Có khá nhiều phụ huynh đã bắt đầu định hướng cho con của mình học tiếng Nhật ngay từ khi còn nhỏ. Đây cũng là độ tuổi được cho là học ngoại ngữ tốt nhất, đặc biệt là với ngôn ngữ khó như tiếng Nhật thì nên rèn luyện từ sớm. Tuy nhiên phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ em không phải đơn giản, ta không thể áp dụng những phương pháp thông thường đối với trẻ nhỏ. Trong bài viết này, Jellyfish Vietnam sẽ đưa ra 3 phương pháp giúp việc dạy tiếng Nhật cho trẻ em có hiệu quả hơn

Cách dạy tiếng Nhật cho trẻ em hiệu quả nhất

3 cách dạy tiếng nhật cho trẻ em phù hợp và hiệu quả nhất

1. Tạo hứng thú cho trẻ

Đối với trẻ con, chúng hoàn toàn không ý thức được lợi ích mà việc học một môn ngoại ngữ mang lại. Vậy điều để khiến chúng có thể học được tiếng Nhật hoàn toàn là dựa vào sự hứng thú và niềm yêu thích.

Các phụ huynh hãy cố gắng nuôi dưỡng cho trẻ một sở thích liên quan đến tiếng Nhật ví dụ như xem phim hoạt hình Nhật, đọc truyện tranh Nhật,…Từ những sở thích và hứng thú như vậy trẻ em sẽ có động lực học hơn. Ngoài ra, phương pháp vừa học vừa chơi như cũng khiến trẻ cảm thấy vui vẻ, không áp lực và vẫn học được kiến thức.

Bên cạnh đó, để trẻ trải nghiệm văn hóa Nhật Bản cũng là một phương thức hay để tạo hứng thú học tập. Phụ huynh có thể dẫn trẻ vào quán ăn Nhật Bản và cùng tập đọc tên menu bằng tiếng Nhật, học những câu giao tiếp đến từ người phục vụ,..

2. Học thụ động

Như đã nêu ở trên, việc gò ép trẻ con học theo sách vở nhiều khi sẽ phản tác dụng khiến trẻ có ác cảm với việc học ngoại ngữ. Cách học thụ động khá đơn giản, đó là để cho trẻ tiếp xúc với tiếng Nhật một cách thụ động nhất như những đứa trẻ ở Nhật Bản khi mới sinh ra. Một số cách có thể áp dụng là người lớn trong nhà nói chuyện bằng tiếng Nhật, trò chuyện với con bằng tiếng Nhật, cho con nghe những bài hát bằng tiếng Nhật. Đối với các bé lớn hơn, khoảng 5-10 tuổi, phụ huynh có thể mua những flashcard bắt mắt, chơi trò chơi giải đố Cách đơn giản hơn nữa là dán những hình ảnh, từ vựng tiếng Nhật trong phòng con để con có thể làm quen và tiếp xúc với tiếng Nhật nhiều hơn.

3. Có kế hoạch học tập cụ thể

Tuy là áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi nhưng việc lên kế hoạch học tập cho trẻ cũng sẽ góp phần để quá trình học tiếng Nhật có hiệu quả hơn. Một số lưu ý khi dạy trẻ học tiếng Nhật có thể kể đến là:

– Các buổi học nên diễn ra hàng ngày hoặc cách nhau 1-2 ngày để việc học có tính liên tục, tránh bỏ cuộc giữa chừng

– Mỗi buổi học truyền thống trên sách vở thì chỉ nên kéo dài 20 phút/buổi và tăng dần lên để tránh trẻ thấy áp lực.

– Thay đổi, đan xen các hình thức học thường xuyên để tránh việc trẻ em thấy nhàm chán. Ví dụ như đã trải nghiệm văn hóa Nhật rồi thì có thể hôm sau sẽ học bằng flashcard, hôm sau nữa học bằng cách tập viết,….

– Thường xuyên ôn tập kiến thức cũ. Hiện nay có rất nhiều trang web hỗ trợ tạo các câu đố để ôn tập kiến thức rất hiệu quả và thú vị. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo trong việc giúp trẻ em ôn tập kiến thức tiếng Nhật đã học. 

Trên đây là 3 cách dạy tiếng Nhật cho trẻ em hiệu quả mà Jellyfish Vietnam gợi ý đến các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, các quý phụ huynh có thể tham khảo thêm khóa Gia sư tiếng Nhật với lộ trình học cá nhân hóa của Jellyfish Vietnam. Khóa học cam kết đạt hiệu quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất!

Ngoài ra, nếu không có thời gian hoặc không tiện đến lớp offline, phụ huynh có thể tham khảo lớp tiếng Nhật online với tương tác trực tiếp, hiệu quả không khác gì học offline.


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh