10 Cách học tiếng Nhật hiệu quả – dễ nhớ bạn nên biết

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới vì vậy, để học tốt ngôn ngữ này, bạn cần tìm ra và áp dụng các cách học tiếng Nhật hiệu quả. Để giúp bạn tìm ra phương pháp học tiếng Nhật phù hợp nhất, trong bài viết dưới đây, Jellyfish sẽ tổng hợp và gợi ý 10 cách học tiếng Nhật cùng những nguyên tắc vàng khi học. Bạn hãy theo dõi nhé!

10 cách học tiếng nhật hiệu quả
10 Cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Xem thêm:

– Tài liệu tiếng nhật cho người mới bắt đầu

Có nên học tiếng Nhật không? 5 lý do nên học tiếng Nhật

10 Cách học tiếng Nhật hiệu quả – dễ nhớ 

Dưới đây là 10 cách học tiếng Nhật dễ nhớ – hiệu quả nhất được tổng hợp từ kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên tại Jellyfish và các bạn du học sinh Nhật Bản. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

1. Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả bằng flashcard

Học bằng Flashcard là một trong những phương pháp học ngoại ngữ phổ biến và hiệu quả nhất, không chỉ riêng với tiếng Nhật mà còn được ứng dụng khi học nhiều ngôn ngữ khác.

Hiểu đơn giản, phương pháp học Flashcard là việc bạn lặp đi lặp lại việc học với một hoặc nhiều thẻ từ vựng nhỏ, trên thẻ có thể ghi từ vựng, mặt sau là giải nghĩa và các hình ảnh minh họa.

Vì sao Flashcard lại hiệu quả: Giúp ghi nhớ hiệu quả bằng việc lặp đi lặp lại từ vựng nhiều lần và chuyển đổi ghi nhớ ngắn hạn thành ghi nhớ dài hạn.

Tips học tiếng Nhật với Flashcard:

– Sử dụng các bộ thẻ Flashcard mang theo bên mình bất cứ lúc nào để có thể dễ ôn tập.

– Dán flashcard ở những nơi bạn thường xuyên có mặt để có thể nhìn và ôn tập hằng ngày.

– Sử dụng Flashcard như một trò chơi, có thể hoán đổi thứ tự để ôn tập.

cách học tiếng nhật hiệu quả với Flashcard
Cách học tiếng Nhật hiệu quả với Flashcard

2. Cách học tiếng Nhật dễ nhớ bằng liên tưởng hình ảnh

Tiếng Nhật là ngôn ngữ tượng hình nên việc ghi nhớ được mặt chữ sẽ khá khó khăn, nhưng nếu bạn tận dụng và liên tưởng đến một hình ảnh quen thuộc nào đó thì việc học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

Học từ vựng, chữ cái bằng liên tưởng hình ảnh là cách học tiếng Nhật nhanh nhất mà các thầy cô tại Jellyfish thường áp dụng để hướng dẫn cho học viên khi bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Nhật.

cách học tiếng nhật dễ nhớ bằng liên tưởng hình ảnh
Cách học tiếng Nhật dễ nhớ qua việc liên tưởng hình ảnh

3. Phương pháp Shadowing – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

“Shadowing’ là tên gọi bắt nguồn từ chữ “Shadow” trong tiếng Anh, có nghĩa là cái bóng. Với phương pháp này, người học sẽ nghe và lặp lại từng câu trong cuộc hội thoại giống như cái bóng của người nói chính.

Hiểu đơn giản là, file nghe chạy đến đâu thì bạn sẽ nghe và bắt chước tới đó, từ phát âm đến ngữ điệu. Phương pháp Shadowing được nhiều du học sinh đánh giá là cách học tiếng Nhật hiệu quả khi muốn cải thiện kỹ năng nghe – nói.

– Giúp phát âm chính xác

– Nói chuyện tự nhiên hơn vì có ngữ điệu

– Nâng cao phản xạ khi giao tiếp

Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp học tiếng Nhật này, bạn có thể tham khảo bài viết: 

4. Cách học tiếng Nhật dễ nhớ qua anime và manga

Học tiếng Nhật qua anime và manga là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất, đặc biệt với những bạn yêu thích anime – manga Nhật Bản.

Khi áp dụng phương pháp học này, bạn sẽ không lo bị nhàm chán và có thể luyện khả năng giao tiếp – phản xạ một cách tối ưu. 

Phương pháp học tiếng nhật hiệu quả với anime
Phương pháp học tiếng nhật hiệu quả với anime và manga

– Không lo bị nhàm chán

– Các câu thoại ngắn, lặp lại nhiều lần giúp ghi nhớ hiệu quả.

– Học được các mẫu câu giao tiếp thông dụng không có trong sách vở.

– Tăng phản xạ với tiếng Nhật.

– Giúp tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc học tiếng Nhật qua anime không phải phù hợp với tất cả mọi người, bạn cần có kiến thức nhất định về tiếng Nhật và phải chọn những bộ anime/manga phù hợp với khả năng để tránh trường hợp “mất công vô ích”.

5. Học theo nhóm chủ đề – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Việc học theo chủ đề cũng là cách hay để học tiếng Nhật mà nhiều giáo viên khuyên áp dụng.

cách học tiếng nhật hiệu quả khi học theo chủ đề
Cách học tiếng nhật hiệu quả khi học theo chủ đề

Thay vì việc học 20 từ vựng không liên quan đến nhau, bạn có thể học 10 từ vựng thuộc một nhóm chủ đề nhất định, cùng các mẫu câu cơ bản đến nâng cao gắn với chủ đề đó. Cách học này sẽ giúp bạn có thể áp dụng ngay lập tực và ghi nhớ tốt hơn.

Hoặc bạn cũng có thể nhóm các từ vựng, ngữ pháp, mẫu giao tiếp có liên quan để hình thành một câu chuyện cụ thể, cách này cũng rất hay và được nhiều bạn du học sinh Nhật Bản áp dụng.

Một số chủ đề thông dụng có thể kể đến như:

– Chủ đề mua sắm

– Chủ đề nghề nghiệp

– Chủ đề ngày tết

– Chủ đề bệnh viện

– Chủ đề trường học

Tham khảo: Từ vựng nghề nghiệp tiếng Nhật

6. Gắn việc học tiếng Nhật với những hoạt động hằng ngày

Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả tiếp theo là: “Gắn việc học tiếng Nhật với những hoạt động hằng ngày”. Nghĩa là như nào?

Nghĩa là bạn sẽ gắn việc học tiếng Nhật với một việc mà bạn thường xuyên lặp lại mỗi ngày, ví dụ như uống nước chẳng hạn. Mỗi lần uống nước bạn hãy đọc một từ mới hoặc một mẫu câu mới liên quan đến cốc nước thì càng tốt.

Ví dụ: 

– みずのボトルはあそこです。- Chai nước ở đằng kia 

– みずのボトルはテーブルのうえにあります。 – Chai nước trên bàn

Hoặc nếu bạn là một người có thói quen bật mở điện thoại thường xuyên, có thể đặt cho mình một nhiệm vụ là mỗi lần mở điện thoại sẽ đọc 1 từ tiếng Nhật. Bạn cũng có thể thay hình chờ điện thoại là từ vựng tiếng Nhật, cách này cũng được rất nhiều học viên áp dụng.

7. Mô tả, thuật lại bất kỳ những gì đang diễn ra – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Hãy mô tả những sự việc xung quanh bằng tiếng Nhật bất kỳ lúc nào có thể. Ví dụ khi đang đi trên đường bạn hãy hình dung và mô tả lại khung cảnh, sự việc lúc đó bằng tiếng Nhật. Đường đông hay vắng, mọi người đi lại như thế nào, họ trông ra sao,….

Hoặc bạn cũng có thể tự tưởng tượng ra một câu chuyện nào đó mà mô tả lại bằng tiếng Nhật. Hãy tập nghĩ bằng tiếng Nhật thường xuyên nhé!

8. Học qua ứng dụng di động – Cách học tiếng Nhật dễ nhớ

Thời đại 4.0, có rất nhiều ứng dụng tiện lợi cho việc học được phát triển. Có hàng chục ứng dụng học tiếng Nhật hữu ích mà bạn có thể tải về điện thoại và học bất kỳ lúc nào.

cách học tiếng nhật hiệu quả bằng ứng dụng
Cách học tiếng Nhật dễ nhớ qua các ứng dụng di động

Đặc điểm chung của các ứng dụng này là giao diện rất đẹp mắt, hướng đến cách vừa học vừa chơi, đem lại cảm giác thoải mái và thư giãn cho người dùng.

Tham khảo thêm: 15 ứng dụng học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tuy nhiên, việc học qua ứng dụng sẽ phù hợp hơn nếu bạn sử dụng nó để ôn tập mỗi ngày, sẽ rất khó để học chỉ bằng các ứng dụng trên mạng, đặc biệt là với những người muốn theo đuổi việc học tiếng Nhật một cách nghiêm túc.

9. Luyện nói trước gương hoặc ghi âm lại

Khi học ngoại ngữ, rất nhiều người gặp khó khăn khi nói và phát âm, thường xuyên phát âm sai và khó kiểm soát ngữ điệu khi giao tiếp. Có một giải pháp để khắc phục này, đó là ghi âm lại phát âm của mình và luyện sự tự tin trước gương.

Đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả được rất nhiều du học sinh chia sẻ khi nhắc về giai đoạn học tiếng Nhật của mình. Cách này sẽ giúp cho bạn nghe và nắm được các vấn đề trong phát âm và có những điều chỉnh phù hợp.

Bên cạnh đó, việc luyện nói trước gương cũng giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Nhật.

10. Tham gia các câu lạc bộ, nhóm cùng học tiếng Nhật

Ai cũng biết học ngoại ngữ cần có môi trường để luyện tập, tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện được điều này, đặc biệt là với những người học tiếng Nhật.

Lý do là vì, người biết tiếng Nhật tại Việt Nam rất ít, người Nhật tại Việt Nam lại càng hiếm, thêm vào đó người Nhật cũng rất ngại giao tiếp vì vậy cách dẫn tour hay trò chuyện với người Nhật trên đường là bất khả thi.

Khi học tiếng Nhật, bạn nên học theo nhóm, nhất là học giao tiếp, tham gia các câu lạc bộ để rèn luyện tiếng Nhật nhiều hơn.

cách học tiếng Nhật dễ nhớ
Câu lạc bộ tiếng Nhật tại Jellyfish

Chính vì nắm được những khó khăn này, Jellyfish thường xuyên mở ra các câu lạc bộ tiếng Nhật, các buổi dã ngoại giữa học viên và giáo viên để tạo ra môi trường tốt nhất, giúp phát triển toàn diện kỹ năng nghe – nói. 

Những nguyên tắc vàng khi học tiếng Nhật – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Để học tiếng Nhật hiệu quả nhất, ngoài áp dụng các phương pháp học hợp lý, bạn còn phải nắm được các nguyên tắc quan trọng sau:

cách học tiếng Nhật hiệu quả
Những nguyên tắc giúp bạn học tiếng Nhật tốt hơn

– Có mục tiêu rõ ràng: Phải xác định mục đích học là gì từ đó xác định mục tiêu cụ thể là đạt N4, N3, hay N2 từ đó xây dựng lộ trình học cụ thể, hợp lý.

– Hạn chế sử dụng Romaji: Hạn chế nhất có thể việc sử dụng Romaji. Hãy cố gắng ghi nhớ 2 bảng chữ Katakana và Hiragana và áp dụng nó vào việc học. Việc sử dụng nhiều Romaji có thể khiến bạn bị phụ thuộc và không thể học lên cao.

– Tập trung học vào điểm yếu: Thay vì việc chỉ chăm chăm vào điểm mạnh của bản thân thì cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất là hãy tập trung cải thiện điểm yếu. Bạn học tiếng Nhật để sử dụng – giao tiếp chứ không phải chỉ vì 1 kỹ năng nào đó.

– “Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”: Đừng ngại sai, càng sai nhiều bạn càng biết lỗi ở đâu để sửa, nếu cứ giấu dốt, không phát hiện ra những lỗi sai, bạn sẽ không bao giờ phát triển được.

– Mới học không nên tự học: Nhiều người cứ nghĩ khi mới học thì có thể tự học vì kiến thức còn dễ. Nhưng không, việc tự học sẽ giết chết bạn ngay từ phút đầu nếu bạn không phải người có bản lĩnh. Tốt nhất, hãy tìm đến các trung tâm tiếng Nhật, giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, họ sẽ xây dựng cho bạn lộ trình và có các phương pháp học hợp lý nhất, đồng thời cũng sẽ chỉ cho bạn những lỗi sai ngay từ đầu.

hạn chế dùng Romaji

Kết

Như vậy, Jellyfish đã chia sẻ đến bạn 10 cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất từ kinh nghiệm của đội ngũ giáo viên và các du học sinh của trung tâm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang muốn tìm một lộ trình học rõ ràng, đảm bảo hiệu quả, hãy tham khảo ngay các khóa học tiếng Nhật tại Jellyfish Vietnam:

Khoá học tiếng nhật online cho người mới bắt đầu – học trực tuyến – tương tác trực tiếp

Khóa gia sư tiếng Nhật lộ trình cá nhân hóa

Khóa học tiếng Nhật sơ cấp


Để biết thêm thông tin các khóa học tiếng Nhật và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới. Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh