Cách sử dụng phương pháp shadowing tiếng Nhật hiệu quả

Shadowing là một phương pháp học ngoại ngữ khá hiệu quả, giúp nâng cao trình độ nghe nói một cách nhanh chóng. Vậy làm sao để sử dụng phương pháp shadowing tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng Jellyfish Vietnam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

phương pháp shadowing tiếng Nhật

1. Shadowing là gì?

Phương pháp shadowing bắt nguồn từ chữ tiếng Anh “shadow” nghĩa là cái bóng. Trong phương pháp này người học sẽ nghe và lặp lại từng câu trong cuộc hội thoại giống như cái bóng của người nói trong file nghe. Tức là file nghe chạy đến đâu, người học nghe và bắt chước phát âm, ngữ điệu của người nói trong file nghe đó. Phương pháp này được cho là có ích trong việc cải thiện kỹ năng nghe và nói khi học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ.

Xem thêm các cách học tiếng Nhật hiệu quả khác tại bài viết: 10 Cách học Tiếng Nhật hiệu quả

2. Lợi ích của phương pháp shadowing

Phương pháp shadowing đem lại nhiều lợi ích cho người học ngoại ngữ, bao gồm cả tiếng Nhật. Nó đặc biệt có hiệu quả để nâng cao kỹ năng nghe nói khi người học có thể luyện tập và phản xạ với hội thoại thực tế. Một số lợi ích phương pháp shadowing có thể mang lại là:

– Rèn luyện phát âm chính xác:

Việc lặp lại câu ngay sau khi nghe được sẽ giúp người đọc nhớ được cách phát âm và ngữ điệu gốc từ đó lặp lại một cách chính xác đến hơn 90%. Ban đầu việc lặp lại này chỉ là học vẹt nhưng sau một thời gian nó sẽ trở thành phản xạ của người học. Từ đó họ có thể phát âm một cách chính xác và tự nhiên như người bản xứ.

– Học được những mẫu câu thông dụng trong thực tế:

Các file nghe theo dạng hội thoại sẽ giúp người học có một vốn kiến thức về các câu từ thông dụng được sử dụng trong thực tế nhiều. Từ đó người học cũng có thể nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ thay vì chỉ học trên sách vở. 

– Nâng cao phản xạ trong giao tiếp:

Khi nghe nhiều file nghe bạn không chỉ tích lũy có mình vốn câu từ, cải thiện phát âm mà còn có thể phản xạ với những câu hỏi nhất định. Khi nghe và lặp lại người học cũng đã vô tình có cho mình những cách trả lời hay đối đáp đối với từng loại tình huống. Như vậy, phương pháp này không chỉ mang lại khả năng ngoại ngữ mà nó còn có thể giúp người học nâng cao kỹ năng phản xạ trong giao tiếp nữa.

3. Tối ưu phương pháp shadowing tiếng Nhật

Đây là một phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho các bạn học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng. Tuy nhiên việc áp dụng đúng phương pháp sẽ giúp bạn tăng được hiệu quả gấp bội mà không cần phí nhiều thời gian. Hãy thử áp dụng phương pháp theo các cách dưới đây nhé!

– Bước 1: Chọn file nghe đúng trình độ

Bước đầu này rất quan trọng, quyết định bạn có thể nâng cao trình độ được không. Nếu bạn dùng file nghe quá khó so với trình độ hiện tại bạn sẽ nghe không hiểu và khó bắt kịp nếu đọc theo. Nếu file nghe quá dễ bạn sẽ không thể nâng cao được trình độ của mình mà chỉ đơn giản là đang ôn tập lại. 

Cách chọn tài liệu nghe đúng là chọn những file nghe theo trình độ mới bắt đầu, cơ bản, trung cấp, cao cấp. Bạn nên nghe thử và nếu hiểu được khoảng 70-80% thì hãy dùng file nghe đó. Bạn không nên dùng những tài liệu nghe nào bạn có thể hiểu được toàn bộ vì chúng ta cần có một khoảng không gian để bạn tiến bộ và nâng cao kỹ năng của mình.

– Bước 2: Luyện tập

Sau khi biết được mình nên nghe những gì bạn có thể bắt tay vào luyện tập ngay. Bạn cần nghe tài liệu ít nhất 3 lần. Lần đầu nghe để nắm qua nội dung của bài nghe, ghi lại những từ không hiểu và tra cứu. Lần thứ 2 bắt đầu lặp lại từng câu theo file nghe, sao cho đúng ngữ điệu và phát âm nhất. Lần nghe thứ 2 bạn luyện tập bằng cách cứ nghe một câu thì dừng lại rồi nhại theo, cứ như vậy từng câu một. Lần nghe thứ 3 và những lần sau đó, bạn lặp lại quá trình như lần nghe thứ 2 nhưng bật ghi âm để nghe lại phát âm của mình và so sánh với file gốc để chỉnh sửa. Nếu file nghe là một cuộc hội thoại bạn có thể đổi vai để thực hiện hội thoại y như thật giúp rèn luyện phản xạ giao tiếp. Việc ghi âm này đóng vai trò quan trọng để bạn sửa phát âm cho thật chính xác, nhất là khi bạn tự học.

– Bước 3: Ôn tập

Dù có luyện tập, nghe và nói lại nhiều lần thì qua một đoạn thời gian bạn vẫn sẽ quên những kiến thức đã học. Việc phát âm và ngữ điệu sẽ trở thành phản xạ nếu bạn luyện tập đủ lâu. Tuy nhiên nếu muốn giao tiếp tốt và có những từ vựng, cách nói phong phú thì đừng quên chuẩn bị cho mình một quyển sổ ghi lại những từ mới, cấu trúc hay mà bạn gặp phải. Sau đó cứ cuối tuần lại mở ra ôn tập lại một lần, chắc chắn những kiến thức đó sẽ in hằn lên não bạn và trở thành phản xạ tự nhiên.

Chúc bạn thành công và đạt được mục tiêu tiếng Nhật với phương pháp shadowing trên. Hãy xem thêm nhiều cách học tiếng Nhật hiệu quả và độc đáo đến từ Jellyfish nữa nhé!

Xem thêm: Ưu, nhược điểm của các phần mềm học tiếng Nhật Online miễn phí phổ biến nhất hiện nay


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh