Học tiếng Nhật cần chuẩn bị những gì? 11 nguyên tắc cho người mới học

Việc chuẩn bị thật tốt cả về tinh thần, vật chất và nắm được các lưu ý khi học bất kỳ ngôn ngữ mới nào là rất quan trọng, đặc biệt là với tiếng Nhật – một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Trong bài viết này, Jellyfish sẽ trả lời giúp bạn: Học tiếng Nhật cần chuẩn bị những gì? và chia sẻ 11 nguyên tắc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Chắc chắn với những thông tin sau, bạn sẽ có đủ tự tin và xác định được chính xác những gì mình cần để việc học đạt được kết quả tốt nhất!

Học tiếng Nhật cần chuẩn bị những gì?

Trước khi học tiếng Nhật cần chuẩn bị thật kỹ cả về tinh thần lẫn các công cụ hỗ trợ, sách vở, văn phòng phẩm.

Chuẩn bị về tinh thần – học tiếng Nhật cần chuẩn bị những gì?

Việc cần làm đầu tiên chính là chuẩn bị về mặt tinh thần. Bạn cần xác định được mục tiêu cuối cùng cho việc học và các mục tiêu nhỏ cần đạt được. Bên cạnh đó cũng cần phải xác định ngay từ đầu rằng học tiếng Nhật là không hề dễ dàng và phải kiên trì trong thời gian dài.

Xác định mục tiêu học và tìm hiểu về các cấp độ trong tiếng Nhật

– Cần nghiêm túc xác định mục đích học tiếng Nhật là gì? Nhiều người học tiếng Nhật để đi du học, người lại muốn sang Nhật làm thực tập sinh, người muốn làm việc tại Nhật, người muốn làm tại các công ty Nhật Bản trong nước,…. Tuỳ mục đích học mà sẽ có những mục tiêu khác nhau.

học tiếng nhật cần chuẩn bị những gì
Cần xác định xem học để đi làm? du học? hay vì sở thích?

– Cần nắm được các cấp độ học trong tiếng Nhật: Trong tiếng Nhật, tiêu chuẩn sẽ có 5 cấp độ, từ N5 – N1. N5 là trình độ cơ bản nhất và N1 là trình độ cao cấp, tương đương người bản xứ. Bạn phải hiểu được ý nghĩa của mỗi cấp độ, với cấp độ sơ cấp (N5 – N4) sẽ ứng dụng được như thế nào? trình độ trung cấp(N3) ứng dụng ra sao và khi đạt N2, N1, khả năng tiếng Nhật sẽ như thế nào?

Sau khi xác định được mục đích và hiểu được về các cấp độ trong tiếng Nhật, bạn sẽ xác định được mục tiêu của mình là gì và sẽ mất bao lâu để đạt được.

Ví dụ: Đối với các bạn muốn đi du học thì cần đạt chứng chỉ JLPT N4, người lao động xuất khẩu thì cần trình độ tương đương với N5, muốn giao tiếp trôi chảy cần đạt N3 trở lên,…

Xem thêm: Học tiếng Nhật mất bao nhiêu tiền?

Xác định học tiếng Nhật sẽ khó và cần kiên trì

Việc học ngôn ngữ là cả một quá trình chứ không phải chỉ ngày một ngày hai là có kết quả, nhất là đối với những ngôn ngữ khó như tiếng Nhật. Tiếng Nhật có đến 3 kiểu chữ, lại là từ tượng hình nên sẽ rất khó khăn cho người Việt khi bắt đầu học.

Bạn nên xác định tâm lý ngay từ đầu để không bị bất ngờ, không bỏ cuộc hay nản chí và cũng luôn phải nhớ rằng chỉ có kiên trì – thật sự cố gắng thì mới có thể học tốt ngoại ngữ này.

Tham khảo: Học tiếng Nhật mất bao lâu từ con số 0 đến giao tiếp như người bản xứ?

Học tiếng Nhật cần chuẩn bị những gì? – Sách vở, văn phòng phẩm

Để việc học hiệu quả hơn bạn cũng cần chuẩn bị thật tốt các loại đồ dùng, thiết bị, sách vở cho quá trình học tập và ghi nhớ.

chuẩn bị sổ và bút
Chuẩn bị sổ và bút sẵn sàng

Sổ tay ghi chép

Bạn nên chuẩn bị 1 cuốn sổ tay để ghi chép các kiến thức quan trọng của mỗi bài học cũng như là hệ thống lại kiến thức sau mỗi ngày, đồng thời có thể note lại những lưu ý trong quá trình học. 

Việc ghi chép lại kiến thức sẽ giúp bạn dễ dàng ôn tập và cũng giúp việc ghi nhớ hiệu quả hơn.

Bút chì

Khi được hỏi: Học tiếng Nhật cần chuẩn bị những gì? thì đến 95% người đã học đều sẽ trả lời là bút chì. Lý do là vì: Tiếng Nhật hoàn toàn khác so với tiếng Việt, các chữ tượng hình cũng rất nhiều nét, bởi vậy nên sử dụng bút chì để có thể điều chỉnh được lực khi viết và dễ dàng sửa lỗi sai hơn.

Vở ô ly

Để hỗ trợ cho việc tập viết tiếng Nhật, thì bạn cũng nên sử dụng vở ô ly. Đây là loại vở được khuyên dùng cho bất kỳ ai mới học ngôn ngữ tượng hình chứ không riêng gì tiếng Nhật. Lý do là vì nó có những dòng kẻ và ô vuông, giúp người mới học có thể căn chỉnh tỉ lệ chính xác, việc viết chữ sẽ trở nên dễ dàng hơn và đẹp hơn.

Giáo trình phù hợp

Cho dù bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào thì tài liệu học tập vẫn là thứ không thể thiếu. Hiện tại giáo trình Minna no Nihongo vẫn là tài liệu tiếng Nhật cho người mới bắt đầu tốt nhất. Bộ giáo trình bao gồm rất nhiều chủ đề và bao gồm đầy đủ các nội dung kỹ năng để bạn có thể học tập một cách toàn diện.

11 Nguyên tắc để bắt đầu học hiệu quả nhất

Học tiếng Nhật cũng có những nguyên tắc riêng bạn cần nắm được ngay từ đầu nếu muốn học một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là 11 nguyên tắc cơ bản khi học tiếng Nhật dành cho bạn:

Có mục tiêu rõ ràng

Như đã chia sẻ ở trên, việc xác định được mục đích học, mục tiêu học tiếng Nhật ngay từ đầu là việc rất quan trọng, giúp bạn nhắm được một cái đích rõ ràng, 1 kim chỉ nam để hướng tới.

học tiếng nhật cần chuẩn bị những gì - mục tiêu
Xác định được mục tiêu rõ ràng

– Nhờ có mục tiêu rõ ràng, có thể xác định được lộ trình học cụ thể, thời gian học trong bao lâu, kiến thức cần nắm được là gì.

– Có mục tiêu rõ ràng cũng giúp bạn kiên định hơn và kéo bạn lại mỗi lúc thấy khó khăn, chán nản, muốn bỏ cuộc. 

Tham gia các lớp học tiếng Nhật – có người hướng dẫn

Tự học chắc chắn không phải là cách hiệu quả để bắt đầu một ngôn ngữ mới!

Có một sự thật là việc tự học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là cách học hiệu quả. Lý do là vì:

– Khi mới học, bạn rất dễ gặp phải những hiểu lầm về kiến thức, sai lầm trong phát âm. Nếu không có người hướng dẫn, điều chỉnh ngay từ đầu thì những lỗi sai này rất dễ kéo dài và ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.

– Việc học tiếng Nhật qua các ứng dụng, băng đài cũng rất tốt nhưng sẽ khó tiếp thu hơn so với việc tương tác với giáo viên.

– Học ngoại ngữ cần môi trường thực tế để luyện tập nên nếu tự học một mình sẽ khó có thể giao tiếp tốt.

tham gia các lớp tiếng Nhật tại trung tâm uy tín
Nên tham gia các khóa tiếng Nhật tại các trung tâm uy tín

Bởi vậy, bạn nên tham gia các khóa học tiếng Nhật, lớp học tiếng Nhật thực tế, có giáo viên hướng dẫn để có được kiến thức nền tảng vững chắc và môi trường luyện tập thường xuyên.

Có kế hoạch ôn tập rõ ràng

Không chỉ học mà việc ôn tập cũng phải có kế hoạch rõ ràng, bạn cần phân chia thời gian một cách hợp lý để ngày nào cũng học tiếng Nhật.

Mỗi ngày bạn có thể dành ra từ 1 – 2 tiếng để học và ôn tập kiến thức. Tuỳ vào từng trình độ, mục tiêu học cũng như điểm mạnh, điểm yếu của từng người mà bạn sẽ phân bổ thời gian cho phù hợp.

Tuy nhiên, luôn phải nhớ rằng: Học mà không ôn thì sẽ luôn quay cuồng trong việc học mà không có hiệu quả.

Hạn chế dùng Romaji

Ngay khi mới học, bạn cần tập trung học bảng chữ Hiragana và Katakana luôn, hạn chế nhất có thể việc sử dụng Romaji vì sẽ khiến bạn bị phụ thuộc sau này, khi không có Romaji sẽ không thể đọc được.

Bạn có thể sử dụng Romaji trong giai đoạn mới học, nhưng nếu được thì tốt nhất nên cố gắng nhớ và vận dụng 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana.

romaji trong tiếng Nhật
Học tiếng Nhật cần chuẩn bị những gì? Nguyên tắc khi học tiếng Nhật

Không dịch ra tiếng Việt quá nhiều

Cũng tương tự như việc học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, bạn đừng cố gắng dịch mọi thứ ra tiếng Việt. Vì:

– Tiếng Việt và tiếng Nhật khác nhau nhiều mặt, nên trong nhiều trường hợp khó có thể dịch chuẩn nghĩa.

– Thường xuyên dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt sẽ khiến việc học trở nên máy móc, việc sử dụng ngôn ngữ sẽ thiếu tự nhiên.

– Giảm khả năng phản xạ với tiếng Nhật.

Bạn chỉ nên cố gắng dịch sang tiếng Việt trong giai đoạn đầu và cần dần dần bỏ thói quen này. Bạn có thể luyện nghĩ bằng tiếng Nhật để cải thiện vấn đề này.

Tập trung vào khả năng hồi tưởng (học các từ – câu có liên quan)

Đây là một trong những cách học tiếng Nhật dễ nhớ nhất hiện nay. Việc hồi tưởng sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều so với cố ghi nhớ hàng loạt. Bạn không nhất thiết phải ghi nhớ quá nhiều thứ một lúc, nhưng hãy chọn những kiến thức có liên quan để có thể hồi tưởng và “ghim” vào não sâu hơn. 

Ví dụ: 

– Thay vì học 20 từ vựng 1 lúc thì bạn nên chọn 5 từ có liên quan đến nhau, nếu có thể hệ thống thành một câu chuyện nhỏ thì càng tốt.

– Hoặc cũng có thể: học 1 từ vựng, 1 chữ kanji, một phần ngữ pháp và kết hợp thành một câu, nhắc lại nhiều lần. Cách này hiệu quả hơn với việc học một lúc 10 từ vựng không liên quan.

Tập trung học vào điểm yếu

Nhiều người thường “ngại” cái mà mình yếu. Tuy nhiên nếu cứ để điểm “yếu” ở đó thì nó sẽ ngày càng nghiêm trọng. Cũng tương tự, nếu bạn kém giao tiếp và chỉ chăm chăm luyện ngữ pháp, viết câu thì bạn sẽ không thể giao tiếp.

Vì vậy, bạn hãy tập trung vào điểm yếu của mình để cải thiện dần. Nếu kém từ vựng thì học nhiều từ vựng hơn, nếu yếu ngữ pháp thì làm nhiều bài tập ngữ pháp, nếu giao tiếp tiếng Nhật kém thì phải tập giao tiếp nhiều hơn,…

Học Kanji theo các bộ thủ

Hãy học Kanji theo các bộ thủ vì nếu cùng một bộ thủ thì các chữ sẽ mang ý nghĩa gần như nhau và có thể dễ suy đoán nghĩa hơn. Có đến 214 bộ thủ trong Kanji tiếng Nhật, nhưng bạn không cần phải học ngay một lúc mà học từ từ trong thời gian dài. 

Áp dụng các phương pháp ghi nhớ để ôn tập 

– Sử dụng phương pháp SRS: Nhắc lại có khoảng cách. Khi học một từ mới, từ này sẽ được đưa vào bộ nhớ ngắn hạn. Sau một thời gian bạn sẽ quên, nhưng nếu nhắc lại thì từ đó sẽ lại được đưa về bộ nhớ ngắn hạn nhưng lần này sẽ dài hơn trước. Cứ như vậy, sau nhiều lần nhắc lại, từ đó sẽ được ghi vào trí nhớ dài hạn.

– Kỹ thuật ghi nhớ Mnemonics: Liên kết một thứ có sẵn trong não với kiến thức mới cần ghi nhớ. Ví dụ khi bạn sử dụng hình ảnh để liên tưởng đến từ vựng tiếng Nhật, đó chính là Mnemonics.

– Sử dụng cách học mà chơi – chơi mà học: Bạn có thể sử dụng các app học tiếng Nhật dưới dạng trò chơi như đoán chữ, đố từ, giải câu đố, vượt qua thử thách bằng việc chọn đáp án đúng,… 

Có rất nhiều ứng dụng trên thiết bị di động đang triển khai cách này, bạn có thể tham khảo thêm tại: https://khoahoctiengnhat.net/ung-dung-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Có môi trường để luyện tập

Học ngoại ngữ muốn hiệu quả thì chắc chắn phải có môi trường luyện tập. Yếu tố môi trường ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ học của bạn.

Bạn nên tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật, kết bạn với người Nhật hoặc luyện giao tiếp thường xuyên theo nhóm để có thể cải thiện phản xạ đồng thời cải thiện các kỹ năng nghe – nói. 

tham gia học nhóm, câu lạc bộ tiếng Nhật
Tham gia học nhóm, câu lạc bộ tiếng Nhật – Câu lạc bộ tiếng Nhật tại Jellyfish

Không được ngại “Sai”

Một vấn đề của rất nhiều người Việt khi học ngoại ngữ là tâm lý “sợ sai”, “giấu dốt”. Nhưng bạn hãy nghĩ rằng càng sai, càng có cơ hội để học. 

– Nếu không sai hoặc lỗi sai không được phát hiện thì bạn sẽ không biết mình đang ở đâu, không biết cách sửa như thế nào.

– Việc “sợ sai” sẽ khiến bạn không dám thể hiện bản thân, không dám giao tiếp, không thể thực hành và ứng dụng được.

Bởi vậy hãy “Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”!

Jellyfish Vietnam – Tiếng Nhật toàn diện dành riêng cho học viên Việt Nam

Jellyfish tự tin đem đến giải pháp tiếng Nhật toàn diện cho người Việt với chương trình học được thiết kế riêng bởi các chuyên gia Nhật – Việt, đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm và môi trường học tập tốt nhất.

đăng ký học tại Jellyfish
Tại Jellyfish có rất nhiều khóa học được xây dựng riêng cho học viên người Việt

– Đa dạng các khóa học cho người mới bắt đầu: Khoá tiếng Nhật sơ cấp N5, khoá tiếng Nhật cấp tốc N5 – N3, khoá online cho người bận rộn, khoá gia sư tiếng Nhật với lộ trình cá nhân hoá.

– Đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm: Giáo viên có chuyên môn, từ N2 trở lên, giáo viên bản xứ, có kinh nghiệm giảng dạy.

– Nội dung bài giảng được xây dựng riêng cho học viên Việt Nam: Nội dung và chương trình học được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia Việt – Nhật sao cho phù hợp với học viên người Việt.

– Mô hình lớp học chất lượng cao, số học viên dưới 10 người

– Môi trường luyện tập tốt: Thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ tiếng Nhật để học viên trao đổi, luyện tập giao tiếp. Ngoài ra, các giáo viên cũng luôn hỗ trợ nhiệt tình.

– Được học lại miễn phí nếu không đỗ chứng chỉ tương ứng

Xem thêm: Khóa học tiếng Nhật online – Như học trực tiếp – Có cam kết đầu ra


Để biết thêm thông tin các khóa học tiếng Nhật và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới. Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh