Học tiếng Nhật có khó không? – 5 khó khăn khi học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật có khó không chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi có ý định học ngôn ngữ này. Thực tế, tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới, đặc biệt đối với những người dùng chữ viết latinh như người Việt. 

học tiếng nhật có khó không
Học tiếng Nhật khó hay dễ?

Vậy những khó khăn khi học tiếng Nhật là gì và cách vượt qua như thế nào? Hãy cùng Jellyfish Vietnam  tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Học tiếng nhật có khó không? – 5 khó khăn của người Việt khi học tiếng Nhật

Khi học bất kỳ ngôn ngữ mới nào đều có những khó khăn nhất định, tuy nhiên nếu bạn hiểu và tìm được cách học phù hợp thì chắc chắn sẽ vượt qua. Để bạn có thể xác định và trả lời câu hỏi “tiếng nhật có khó không?”, dưới đây là 5 khó khăn lớn nhất của người Việt khi học tiếng Nhật:

1. Cách viết chữ tượng hình

Khác với tiếng Việt – sử dụng bộ chữ latinh thì tiếng Nhật lại dùng chữ cái tượng hình. Các chữ tiếng Nhật được tạo ra bởi rất nhiều nét và các phần khác nhau, chỉ khác hay thiếu một nét là nghĩa sẽ thay đổi hoàn toàn.

chữ viết tượng hình
Chữ viết tượng hình khác với chữ latinh của người Việt

Vì sử dụng bộ chữ tượng hình nên việc nhớ mặt chữ tiếng Nhật cũng trở thành một trong những khó khăn chính mà rất nhiều người Việt học ngôn ngữ này gặp phải.

2. Tiếng Nhật có tới 3 bảng chữ cái

Khi được hỏi: Học tiếng Nhật có khó không? Và đâu là phần khó nhất khi bắt đầu học tiếng Nhật? thì đến 80% người đã học tiếng Nhật đều trả lời là Có và phần “khó nhằn” nhất khi mới học chính là bảng chữ cái.

Hầu hết các ngôn ngữ khác chỉ có 1 bảng chữ cái. Tuy nhiên trong tiếng Nhật lại có đến 3 bảng chữ cái bao gồm Hiragana, Katakana và Kanji, mỗi bảng chữ cái lại bao gồm rất nhiều ký tự khác nhau, gây khó khăn không nhỏ cho những người bắt đầu học ngôn ngữ này.

bảng chữ cái
Bảng chữ cái Katakana được dùng để viết từ mượn nước ngoài

Bảng chữ Hiragana: Thường được gọi là bảng chữ mềm cũng là bộ cơ bản nhất, được sử dụng để phiên âm cách đọc các chữ Kanji. Khi học tiếng Nhật từ con số 0 bạn sẽ phải học bảng chữ này đầu tiên.

Bộ Katakana: Bộ chữ cứng được sử dụng khi viết từ mượn nước ngoài, viết tên tiếng Anh, tên các quốc gia.

Bộ Kanji: Bộ hán tự, bắt nguồn từ chữ Hán. Đây là bộ chữ khó nhất trong tiếng Nhật. Riêng bảng chữ đã có đến 2136 chữ thông dụng phải ghi nhớ.

Vì vậy để học được 3 bảng chữ này đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì và quyết tâm cao độ.

3. Khác biệt về ngữ Pháp 

Ngữ pháp tiếng Nhật khá đặc biệt, dễ gây nhầm lẫn vì nó hoàn toàn khác với cấu trúc ngữ pháp thông thường của tiếng Anh và tiếng Việt.

Thông thường, tiếng Anh, tiếng Việt hay đa phần các ngôn ngữ khác đều có cấu trúc ngữ pháp chung là: Chủ ngữ – Động từ – Vị ngữ. 

Trong khi đó, cấu trúc câu trong tiếng Nhật lại là: Chủ ngữ – Vị ngữ – Động từ

Ví dụ:

Cấu trúc câu “Mèo ăn chuột” trong tiếng Việt, sang tiếng Nhật sẽ được viết là:

“Neko-ga nezumi-wo taberu” (Mèo chuột ăn)

4. Phát âm tiếng Nhật – học tiếng Nhật có khó không?

Phát âm tiếng Nhật cũng là một trong những khó khăn cho người mới học. Bởi lẽ, nếu bạn mới bắt đầu học thì sẽ thấy người Nhật nói khá nhanh và khó có thể bắt chước được. Nên giai đoạn đầu khi mới tập giao tiếp bạn sẽ cần dành ra rất nhiều thời gian để luyện nghe và nói để bắt nhịp.

Tuy nhiên, thực tế phát âm của tiếng Nhật sẽ không khó khi bạn đã hiểu và học một thời gian. Bởi lẽ, tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm chính là a – i- u – e – o (a – i – ư – ê – ô) sau đó sẽ ghép với các phụ âm để tạo ra các âm tiết hoàn chỉnh.

5. Có ít môi trường để luyện tập

Môi trường để luyện tập cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình học một ngôn ngữ mới.

 Đối với tiếng Anh, ngôn ngữ khá thông dụng và được rất nhiều người sử dụng, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện giao tiếp bằng cách nói chuyện với bạn bè, nói chuyện với người nước ngoài tại nơi công cộng. Còn đối với tiếng Nhật sẽ có phần khó khăn hơn do người Nhật có tính cách ngại giao tiếp và tiếng Nhật cũng không được sử dụng phổ biến như tiếng Anh.

Chính vì vậy, khi học tiếng Nhật, bạn nên tìm đến các trung tâm uy tín để có thể thường xuyên giao tiếp với giáo viên hoặc nên học theo nhóm để dễ luyện tập hơn.

Tại trung tâm Nhật ngữ Jellyfish bạn sẽ có môi trường luyện tập hiệu quả với các các câu lạc bộ tiếng Nhật, hoạt động dã ngoại bổ ích.

5 Cách vượt qua những khó khăn khi học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật khó hay dễ còn phụ thuộc vào thái độ và cách học. Có thể khi học bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nếu xác định được khó khăn là gì cũng như tìm được những phương pháp hợp lý thì việc học sẽ trở nên đơn giản hơn. Cụ thể, trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn 5 cách để vượt qua khó khăn khi học tiếng Nhật, giúp bạn tự tin hơn khi học ngôn ngữ này. 

cách học tiếng Nhật
Xác định được mục đích và cách học phù hợp giúp bạn học hiệu quả

1. Xác định mục đích học – Học tiếng Nhật có khó không là phụ thuộc vào mục đích và quyết tâm của bạn

Trước khi bắt đầu học bất kỳ ngôn ngữ nào, việc đầu tiên bạn cần phải xác định xem: mình học để làm gì? rồi từ đó vạch ra các mục tiêu cho việc học của mình và quyết tâm cao độ với mục tiêu đó.

Đối với tiếng Nhật, bạn cần xác định mình học để đi làm, du học, để lao động xuất khẩu hay học vì thích văn hóa Nhật Bản. Từ mục đích đó bạn sẽ có thể vạch ra mình cần học tiếng Nhật N5, N3 hay N2, N1, cần chú trọng vào kỹ năng gì.

Thêm vào đó, việc xác định mục đích cũng như vạch ra mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn không bỏ cuộc và kéo bạn lại mỗi khi nản chí.

Xem thêm:

10 Cách học tiếng nhật hiệu quả và 5 nguyên tắc vàng khi học

7 Giáo trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

học tiếng nhật có khó không?
Cần xác định mục đích học tiếng là đi du học, đi làm hay vì sở thích

2. Lên lộ trình học tiếng Nhật một cách cụ thể

Để việc học hiệu quả hơn bạn cũng nên vạch ra một lộ trình rõ ràng, cần học những gì, thứ tự ra sao và thời gian cụ thể như thế nào. 

Việc lên lộ trình học sẽ giúp bạn học một cách có hệ thống, kỷ luật hơn cũng như giúp bạn tự tin hơn trong quá trình học. 

Nhiều người muốn học tiếng Nhật nhưng không có thời gian, nên chọn cách tự học. Tuy nhiên việc lên lộ trình học gặp nhiều khó khăn và đôi khi không phù hợp. Chính vì vậy, Jellyfish Vietnam đã xây dựng lộ trình các khóa online, cấp tốc hỗ trợ bạn trong trường hợp này.

Tham khảo ngay: Khóa học tiếng Nhật onlineHọc trực tuyến – Tương tác trực tiếp với giáo viên

Xây dựng lộ trình học hợp lý
Xây dựng lộ trình học theo nhu cầu và từng mục tiêu cụ thể

3. Học tiếng Nhật theo các chủ đề

Học tiếng Nhật theo chủ đề cũng là cách hay để bạn có thể ghi nhớ tốt hơn. Đối với cả việc học từ vựng hay học giao tiếp, bạn cũng nên chia thành các chủ đề nhỏ để học, vừa giúp dễ hệ thống kiến thức vừa giúp ghi nhớ hiệu quả.

học tiếng Nhật có khó không?
Học từ vựng theo chủ đề giúp dễ nhớ và có tính ứng dụng cao

Ví dụ:

– Đối với từ vựng, bạn có thể chia thành các chủ đề: Từ vựng về văn phòng, từ vựng trong nhà bếp, từ vựng về màu sắc,…

– Các chủ đề giao tiếp thông dụng: Chào hỏi, mua sắm, hỏi đường,….

4. Học tiếng Nhật qua phim ảnh, sách – truyện

Thay vì việc chỉ học trên sách vở hay tại trung tâm thì học ngôn ngữ qua phim ảnh, sách – truyện cũng là cách hay để bạn có thể nâng cao trình độ cũng như hiểu thêm về văn hoá, con người nhật bản.

Bạn có thể:

– Luyện nghe, học từ vựng qua các bộ phim Nhật Bản, anime hay qua các bài hát. Học tiếng Nhật qua Anime và manga là một trong những cách học hiệu quả được nhiều du học sinh áp dụng.

– Học về ngữ pháp, luyện đọc qua việc đọc sách – truyện.

Việc học qua phim ảnh hay sách – truyện sẽ giúp bạn thư giãn lại cũng có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng cần thiết mà không có cảm giác là mình đang “học”.

5. Luyện tập nói và giao tiếp thường xuyên

Giao tiếp là kỹ cơ bản và rất quan trọng với bất kỳ ngôn ngữ nào. Muốn giao tiếp tiếng Nhật tốt, bạn có thể;

luyện tập giao tiếp thường xuyên
Luyện tập giao tiếp tiếng Nhật thường xuyên với giáo viên, bạn học,…
  • Luyện nói trước gương hoặc luyện nói bằng cách tự ghi âm.
  • Trò chuyện nhiều với giáo viên, người bản ngữ bằng tiếng Nhật.
  • Học và luyện tập theo nhóm thường xuyên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi: Học tiếng Nhật có khó không? cũng như 5 cách vượt qua khó khăn khi học tiếng Nhật. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến kiến thức Nhật ngữ hay cần tư vấn lộ trình học, đừng ngần ngại liên hệ với Jellyfish Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Tham khảo thêm:Phần mềm học tiếng Nhật online miễn phí


Để biết thêm thông tin các khóa học tiếng Nhật và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới. Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh