Học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản bài 1

Khi học ngôn ngữ mới, điều chúng ta quan tâm nhất chính là cách sử dụng và giao tiếp với chúng. Tiếng Nhật cũng vậy, bên cạnh việc học thêm về từ vựng, ngữ pháp, thì luyện tập giao tiếp chính là chìa khóa quan trọng để chúng ta có thể vận dụng thật tốt vốn lý thuyết sẵn có của mình. Trong bài học đầu tiên, Jellyfish sẽ cùng các bạn ôn tập những mẫu câu chào hỏi thuộc bài học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản bài 1 nhé!

học tiếng nhật giao tiếp cơ bản bài 1
Học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản bài 1 cùng Jellyfish

Các câu chào hỏi trong tiếng Nhật – Học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản bài 1

Như chúng ta đã biết, “chào hỏi” là cách chúng ta mở đầu một cuộc hội thoại, nhưng tiếng Nhật thực sự không giống tiếng Anh và tiếng Việt, vì tùy theo từng khoảng thời gian, đối tượng thì người Nhật lại có những câu chào khác nhau. Thế nên, Jellyfish đã tổng hợp một số mẫu câu chào hỏi mà người Nhật thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, hãy cùng luyện tập và trau dồi thêm để hình thành phản xạ khi giao tiếp nhé!

Tiếng Nhật Phiên âm Nghĩa tiếng Việt
こんにちは  konnichiwa Chào buổi chiều
おはようございます ohayou gozaimasu Chào buổi sáng
こんばんは  konbanwa Chào buổi tối
お久しぶりです ohisashiburi desu Lâu rồi không gặp
最近どうですか? saikin dou desuka Dạo này thế nào rồi?
お元気ですか? ogenki desuka Bạn có khỏe không
元気です。 genki desu Tôi khỏe
ありがとう arigatou Cảm ơn
さようなら sayounara Chào tạm biệt!
お休みなさい oyasumi nasai Chúc ngủ ngon!
また 後で会いましょう mata atode aimashou Hẹn gặp bạn sau!
気をつけて ki wo tsukete Bảo trọng nhé!

Xem thêm:

Hội thoại tiếng Nhật theo chủ đề du lịch

Học tiếng Nhật n5 cho người mới bắt đầu

Những lưu ý trong văn hoá chào hỏi của người Nhật

Bên cạnh những mẫu câu chào hỏi thông thường, trong bài học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản bài 1 này, Jellyfish cũng có những lưu ý đặc biệt cho bạn về văn hoá chào hỏi của người Nhật.

“Cúi chào” là một nét văn hóa truyền thống của người Nhật, thể hiện sự tôn trọng và thành kính của mình tới người lớn tuổi hoặc người có địa vị cao hơn. Được đánh giá là một nét văn hóa quan trọng, nhưng đôi khi hành động “cúi chào” thực sự còn phức tạp hơn chúng ta nghĩ, vì từng tư thế khác nhau sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Vậy nên hãy lưu ý trong văn hóa chào hỏi này nhé!

những lưu ý trong cách chào hỏi của người Nhật
Những lưu ý trong cách chào hỏi của người Nhật

Cách cúi chào khẽ (kiểu Eshaku -会釈)

Đây là kiểu cúi chào khẽ, chỉ cúi người trong khoảng 15 độ. Vì được coi là cách cúi chào thể hiện sự thân mật, nhẹ nhàng, nên đối tượng giao tiếp thường là những người cùng độ tuổi và địa vị xã hội. Cách cúi chào này được người Nhật thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc với đồng nghiệp.

Cách cúi chào thông thường (kiểu Keirei – 敬礼)

Dù được gọi là kiểu chào thông thường, nhưng Keirei là cách chào trang trọng hơn so với Eshaku ở trên. Với kiểu cúi chào này, bạn sẽ cần cúi người thấp từ 30 đến 35 độ trong khoảng 2 đến 3 giây. Do đó, người Nhật thường sử dụng cách này khi gặp gỡ cấp trên, người lớn tuổi, đối tác hay khách hàng,… để thể hiện sự tôn trọng và lịch sự của mình.

Cách cúi chào trang trọng (kiểu Saikeirei – 最敬礼)

Đây là cách chào hỏi trang trọng nhất, giúp bạn thể hiện lòng biết ơn, kính trọng tới các bậc tối cao và linh thiêng như Chúa, Thần,… hay tới những bậc sinh thành. Tuy nhiên đôi khi, nó cũng được sử dụng trong những tình huống thể hiện sự hối tiếc, ân hận mà đối tượng cần sự xin lỗi một cách thành khẩn. Vậy nên, bạn đừng tùy tiện dùng cách cúi chào này với bất kỳ ai nhé!

Trên đây là tổng hợp các mẫu chào hỏi đơn giản nhất trong buổi 1 giao tiếp tiếng Nhật, giúp bạn có thể ôn tập và nắm được kiến thức buổi học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản bài 1. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. 

Để được giải đáp thắc mắc hoặc tư vấn về lộ trình học, đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm Nhật ngữ Jellyfish Education, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.


Để biết thêm thông tin các khóa học tiếng Nhật và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới. Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh