Học tiếng Nhật làm nghề gì? 10 việc làm có mức lương cao nhất hiện nay

Theo như thống kê, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 6 trên thế giới về số lượng người học tiếng Nhật. Vậy học tiếng Nhật làm nghề gì? Hãy cùng Jellyfish tìm hiểu top 10 công việc tiếng Nhật có mức lương cao nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

học tiếng Nhật làm nghề gì
Học tiếng Nhật thì làm nghề gì?

Học tiếng Nhật làm nghề gì? Tại sao việc làm tiếng Nhật ngày càng hấp dẫn?

Có nên học tiếng Nhật không? và học tiếng Nhật làm nghề gì là câu hỏi của rất nhiều người.

Sự thiếu hụt nhân lực ở Nhật cũng như sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam giúp cho cơ hội việc làm tiếng Nhật ngày càng nhiều cả ở trong nước và tại Nhật Bản.

Cơ hội việc làm rộng mở cho người biết tiếng Nhật

Trước đây, các công ty Nhật bản và chính phủ Nhật khá hạn chế trong việc tuyển nhân sự là người nước ngoài. Nhưng do sự thiếu hụt nhân lực cùng các chính sách hội nhập kinh tế, các doanh nghiệp và chính phủ Nhật Bản đã có những động thái mới, tích cực tìm kiếm nhân sự tại nước ngoài, đặc biệt là khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Các công ty Nhật Bản đã đầu tư rất nhiều tại nước ta, vì vậy sẽ không khó để tìm một công việc tiếng Nhật vào Việt Nam. Ngoài ra, chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản cũng thường xuyên đưa ra các chương trình tuyển dụng, đào tạo để thu hút nhân lực nước ngoài. Chính vì vậy cơ hội việc làm cho người biết tiếng Nhật ngày càng mở rộng.

Mức lương hấp dẫn cho những công việc sử dụng tiếng Nhật

Trung bình, mức lương cơ bản tại các công ty Việt Nam sẽ dao động từ 6 – 8 triệu đồng. Tuy nhiên với các công việc có sử dụng tiếng Nhật, mức lương trung bình sẽ thường cao hơn từ 1.5 đến 2 lần, thậm chí cao hơn gấp 3, và sẽ cao hơn nữa nếu làm việc tại Nhật Bản.

Lý do là vì:

– Nhật Bản gặp tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng do tình trạng dân số già ngày càng tăng.

– Công ty Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam, số lượng nhân sự biết tiếng Nhật không có nhiều, cung luôn không đủ cầu. Nhiều doanh nghiệp phải thường xuyên tổ chức các lớp học tiếng Nhật cho cán bộ, công nhân viên.

– Mức lương chung tại Nhật, vật giá tại Nhật cao hơn tại Việt Nam.

Xem thêm: 

Giáo trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học tiếng Nhật trong bao lâu?

Học tiếng Nhật làm nghề gì? 10 công việc có mức lương cao nhất

Học tiếng Nhật thì làm nghề gì? Dưới đây là 10 công việc mức lương hấp dẫn dành cho người biết tiếng Nhật tại Việt Nam để bạn tham khảo:

học tiếng nhật để làm gì - top 10 công việc
Top 10 công việc lương cao nếu có tiếng Nhật tại Việt Nam

1. Kỹ sư công nghệ thông tin

Có rất nhiều cơ hội việc làm cùng mức lương và đãi ngộ hấp dẫn dành cho các kỹ sư IT biết tiếng Nhật. Lý do là vì, Nhật Bản hiện đang thiếu hụt nhân sự IT, trong khi đó ngành này lại đang là một trong những ngành phát triển nhất tại đây.

Tại Việt Nam, các kỹ sư IT có kinh nghiệm và biết tiếng Nhật có mức lương rất cao, trung bình sẽ từ 12 đến 40 triệu VNĐ/tháng

Nếu làm việc tại Nhật Bản, mức lương và đãi ngộ có thể cao hơn rất nhiều, lên đến 100.000USD/năm. Thậm chí, có nhiều công việc tại Nhật không yêu cầu biết tiếng Nhật mà chỉ yêu cầu tiếng Anh, sau đó sẽ được đào tạo dần. Tuy nhiên nếu có tiếng Nhật, mức lương sẽ cao hơn và có nhiều cơ hội việc làm hơn.

ĐẶC BIỆT: Jellyfish Japan và Jellyfish Việt Nam đang triển khai quỹ phát triển nguồn nhân sự IT tiếng Nhật, cung cấp khóa học tiếng Nhật IT miễn phí cho các bạn sinh viên đã hoặc sắp tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chuyên ngành IT. 

Đào tạo tiếng Nhật miễn phí cho kỹ sư IT Việt Nhật
Chương trình đào tạo và tuyển dụng kỹ sư IT đi Nhật tại jellyfish

– Học tiếng Nhật miễn phí từ N5 – N3

– Giới thiệu việc làm tại Nhật với mức lương tối thiểu 800 triệu VNĐ/năm.

– Miễn phí chi phí ứng tuyển và phí xin COE, visa sang Nhật.

– Tặng vé máy bay/tiền mặt cho ứng viên nhận việc.

2. Phiên/biên dịch viên tiếng Nhật

Biên/phiên dịch viên tiếng Nhật chắc hẳn là công việc đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi được hỏi: Học tiếng Nhật làm nghề gì?

Đây là một trong những công việc đòi hỏi trình độ tiếng Nhật cao nhất hiện nay. Cụ thể, để trở thành biên/phiên dịch viên tiếng Nhật, bạn buộc phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu đạt N3, thường là N2 và N1.

Học tiếng Nhật làm nghề gì
Học tiếng Nhật làm nghề gì? – Biên/phiên dịch tiếng Nhật

– Công việc đòi hỏi giao tiếp tiếng Nhật tốt, có khả năng đọc hiểu, diễn giải và xử lý linh hoạt. 

– Thường xuyên tiếp xúc với Người Nhật Bản và các tài liệu bằng tiếng Nhật.

– Mức lương trung bình: từ 10 triệu đến 35 triệu VNĐ/tháng.

– Có thể làm việc tại các công ty Nhật Bản, văn phòng chính phủ, đại sứ quán,…

3. Kỹ sư xây dựng cho nhà thầu Nhật Bản

Kỹ sư xây dựng cũng là một trong những gợi ý hay giúp bạn trả lời câu hỏi học tiếng Nhật làm nghề gì, đặc biệt với những người có chuyên môn về xây dựng, thiết kế, thi công kỹ thuật.

Cùng với các doanh nghiệp sản xuất, các nhà thầu xây dựng của Nhật Bản cũng đang phát triển và đầu tư tại thị trường Việt Nam với nhu cầu lớn đối với nhân sự kỹ thuật như kỹ sư, giám sát công trình,…

học tiếng nhật làm gì
Kỹ sư xây dựng cho các nhà thầu Nhật Bản có mức lương cao

– Nhiệm vụ của kỹ sư xây dựng sẽ liên quan đến thiết kế bản vẽ kỹ thuật, giám sát công trình,…

– Yêu cầu cao về kỹ năng chuyên môn: từ 5 đến 10 năm kinh nghiệm.

– Trình độ tiếng Nhật ở mức giao tiếp tốt.

– Mức lương cao từ 20 – 40 triệu VNĐ/tháng, cụ thể sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật. Đặc biệt có cơ hội làm việc tại trụ sở Nhật Bản với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Tham khảo ngay : Khóa học tiếng Nhật online tại Jellyfish

4. Giáo viên dạy tiếng Nhật

“Giáo viên dạy tiếng Nhật” cũng là một trong những câu trả lời phổ biến nhất cho câu hỏi: học tiếng Nhật làm nghề gì?

Ngày nay, có rất nhiều trung tâm dạy tiếng nhật, trung tâm luyện thi JLPT và các công ty xuất khẩu cần số lượng giáo viên đào tạo tiếng Nhật. Bạn hoàn toàn có thể đứng lớp tại các trung tâm/công ty này hoặc tự mở lớp nhận dạy tại nhà.

học tiếng nhật để làm gì
Giáo viên tiếng Nhật tại các trung tâm Nhật ngữ

Để có thể ứng tuyển vào các vị trí giảng dạy, bạn cần có trình độ tiếng Nhật N2 hoặc N1. Mức lương trung bình sẽ khoảng từ 10 triệu đến 25 triệu VNĐ/tháng tuỳ kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật.

5. Nhân viên phát triển thị trường tại các công ty tư vấn du học, xuất khẩu lao động

Nhu cầu du học Nhật Bản và xuất khẩu lao động ngày một tăng, vì vậy, các công ty tư vấn du học và xuất khẩu lao động sẽ cần số lượng lớn nhân viên phát triển thị trường.

Nhiệm vụ chính của bộ phận phát triển thị trường là liên hệ với các công ty, xí nghiệp, cơ quan địa phương, trường học tại Nhật Bản để sắp xếp cơ hội việc làm, nhà ở, chương trình đào tạo phù hợp cho các ứng viên.

Công việc này có mức lương khá hấp dẫn (từ 20 – 40 triệu VNĐ/tháng) và được di chuyển thường xuyên giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản nên bạn sẽ có nhiều cơ hội khám phá, du lịch tại đất nước mặt trời mọc.

6. Quản lý sản xuất trong các công ty Nhật Bản

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào các nhà máy, khu công nghiệp tại Việt Nam, vì vậy nhu cầu nhân sự quản lý sản xuất ngày càng cao.

Công việc của một quản lý sản xuất sẽ là tổ chức, quản lý dây chuyền sản xuất, đảm bảo số lượng, chất lượng thành phẩm theo tiến độ.

Thông thường, công việc này sẽ yêu cầu kinh nghiệm tối thiểu 2 năm. Tuy nhiên, nếu bạn biết tiếng Nhật thì không đòi hỏi quá nhiều về kinh nghiệm. 

Mức lương trung bình cho vị trí quản lý sản xuất có bằng tiếng Nhật N3, N2 sẽ dao động trong khoảng từ 15 triệu đến 25 triệu VNĐ/tháng.

7. Xuất nhập khẩu

Xuất Nhập khẩu cũng là một trong những công việc hấp dẫn dành cho người biết tiếng Nhật, nhất là tại các thành phố trung tâm hoặc tại các thành phố cảng như Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng,….

– Nhiệm vụ công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu sẽ bao gồm: chuẩn bị giấy tờ nhập khẩu, khai báo hải quan, liên hệ với khách hàng, nhà cung cấp,….

– Kinh nghiệm: Thường sẽ là có 1 năm kinh nghiệm hoặc phải biết tiếng Anh/tiếng Nhật.

– Trình độ tiếng nHật từ N3 đến N2.

– Mức lương: 10 triệu – 20 triệu VNĐ/tháng

8. Quản lý chất lượng tại các công ty Nhật Bản

Các doanh nghiệp Nhật Bản rất chú trọng và đề cao chất lượng vì vậy đa phần các công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam sẽ tuyển số lượng lớn nhân viên thuộc mảng này cũng như có những yêu cầu đặc biệt về tính tỉ mỉ, chính xác của ứng viên.

học tiếng nhật làm nghề gì tại việt nam
Quản lý chất lượng là ngành khá hot những năm gần đây

– Nhân viên quản lý chất lượng sẽ có nhiệm vụ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, lên kế hoạch – quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng, kiểm tra sản phẩm sau các công đoạn và trước khi xuất hàng.

– Đối với nhân viên thông thường, công việc này không đòi hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, để làm quản lý thì sẽ phải có kinh nghiệm 2 – 3 năm.

– Yêu cầu tiếng Nhật N3 và có khả năng giao tiếp.

– Mức lương trung bình từ 10 triệu – 25 triệu VNĐ/tháng tuỳ kinh nghiệm và cấp bậc.

9. Kỹ sư cơ khí tại các công ty sản xuất Nhật Bản

Kỹ sư cơ khí, nhân viên kỹ thuật, nhân viên bảo trì là những công việc được tuyển dụng thường xuyên tại các nhà máy, công ty sản xuất của Nhật Bản ở Việt Nam. 

– Công việc liên quan đến kỹ thuật, máy móc tại các nhà máy, phân xưởng,…

– Yêu cầu tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành kỹ thuật. Phù hợp với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhưng nếu ở vị trí quản lý, trưởng nhóm, sẽ yêu cầu từ 3 – 5 năm kinh nghiệm.

– Không yêu cầu quá cao về trình độ tiếng Nhật, chỉ cần bằng tiếng Nhật sơ cấp, giao tiếp cơ bản.

– Mức lương từ 10 triệu đến 25 triệu VNĐ/tháng tuỳ từng cấp bậc.

10. Nhân viên mua hàng

Nhân viên mua hàng cũng là một trong những công việc hấp dẫn dành cho người học tiếng Nhật. Công việc này khá phổ biến tại các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam, lẫn Nhật Bản, có nhà cung cấp từ Nhật.

– Nhân viên mua hàng sẽ có nhiệm vụ giám sát các hoạt động thu mua: Lên số lượng nguyên liệu, liên hệ và đàm phán với nhà cung cấp Nhật Bản, kiểm tra chất lượng hàng hoá,…

– Nhân viên mua hàng bằng tiếng Nhật thường sẽ được yêu cầu có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N3 và có khả năng giao tiếp tốt.

– Mức lương sẽ phụ thuộc vào cấp bậc và kinh nghiệm của nhân viên, mức lương trung bình sẽ từ 9 triệu đến 15 triệu VNĐ/tháng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn trả lời câu hỏi: học tiếng Nhật làm nghề gì cùng 10 công việc có mức lương cao nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. 

Nếu có thắc mắc hoặc cần được tư vấn lộ trình học tiếng Nhật cũng như đăng ký khoá học tiếng Nhật IT MIỄN PHÍ, đừng ngần ngại liên hệ với Trung tâm Nhật ngữ Jellyfish Education để được hỗ trợ 24/7.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh