Cách học tiếng Nhật qua Anime và Manga – 5 Anime dành cho người mới học

Học tiếng Nhật qua Anime và Manga là phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả, được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, nếu không muốn “phí công vô ích” bạn cần có cách học hợp lý cũng như chọn được bộ phim – truyện phù hợp với việc học và khả năng của mình. 

học tiếng nhật qua anime và manga
Học tiếng Nhật qua anime và Manga là phương pháp học hiệu quả

Để giúp bạn có thể áp dụng hiệu quả nhất phương pháp này, Jellyfish sẽ chia sẻ những lưu ý, bước học cũng như 5 bộ phim anime phù hợp nhất cho việc học để bạn tham khảo.

Xem thêm:

Sách học tiếng Nhât cho người mới bắt đầu

Học tiếng nhật bài 1

5 lý do nên học tiếng Nhật qua Anime và Manga

Tại sao học tiếng Nhật qua Anime và Manga lại hiệu quả và được nhiều người áp dụng? Dưới đây là 5 lý do chính giúp người học tiếng Nhật học tốt hơn khi luyện tập với Anime và Manga:

1. Không bị nhàm chán – Dễ nhớ – Dễ áp dụng

Lý do đầu tiên và cũng là lý do chính giúp nhiều người chọn phương pháp học qua Anime hay Manga là vì: Không bị nhàm chán – dễ áp dụng

– Xem Anime hay đọc Manga giúp bạn thư giãn, giải trí. Kết hợp việc học cùng phim và truyện sẽ giúp thư giãn hơn trong quá trình học, không bị áp lực với việc học.

– Nếu bạn là tín đồ của Anime hay Manga thì có thể xem đi xem lại nhiều lần, thông tin được lặp lại một cách tự nhiên, giúp việc ghi nhớ lâu dài trở nên hiệu quả hơn.

– Các đoạn hội thoại ngắn, cấu trúc câu đơn giản, giọng điệu của nhân vật giúp bạn dễ ghi nhớ và áp dụng hơn.

Chỉ với 30 – 40 phút mỗi ngày để vừa thư giãn vừa học thêm tiếng Nhật chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy nhé!

2. Luyện khả năng đọc hiểu – nghe hiểu

Như đã chia sẻ ở trên, các bộ phim Anime hay Manga thường sử dụng các câu thoại ngắn, cấu trúc đơn giản, lại có giọng điệu và ngữ cảnh cụ thể giúp bạn dễ đọc hiểu – nghe hiểu hơn so với với học các kiến thức khô khan, dập khuôn như trong sách.

anime thường có những câu thoại ngắn giúp dễ nghe - dễ hiểu
Anime thường sử dụng những câu thoại ngắn giúp dễ hiểu hơn

– Câu thoại ngắn, cấu trúc đơn giản giúp việc nghe – đọc hiểu dễ dàng hơn

– Các câu thoại có ngữ điệu và tình huống cụ thể giúp dễ nhớ và áp dụng hơn.

3. Bổ sung vốn từ vựng, học được nhiều mẫu giao tiếp bản ngữ

Đọc truyện và xem Anime là cách hay để nạp thêm từ vào vốn từ vựng của bạn. Thường thì trong Manga hay Anime sẽ sử dụng các từ vựng đơn giản, hay được sử dụng trong giao tiếp nên sẽ không quá khó để bạn ghi nhớ và ứng dụng.

Thêm vào đó, trong truyện cũng sử dụng nhiều mẫu câu giao tiếp bản ngữ, mẫu câu rút gọn, thực tế hơn trong sách vở thông thường. Học giao tiếp bằng cách này cũng giúp bạn có thể nói chuyện tự nhiên hơn, không bị dập khuôn, cứng nhắc.

đọc truyện manga có thêm vốn từ vựng

4. Tăng khả năng phản xạ với tiếng Nhật

Việc nghe nhiều tiếng Nhật và tập thoại theo thường xuyên chắc chắn sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn.

– Có nhiều cách nói, câu nói lặp đi lặp lại trong các bộ anime, giúp bạn ghi nhớ và hình thành phản xạ khi giao tiếp.

Ví dụ: 

まさか: Lẽ nào/không thể nào

助けてくれ : Cứu tôi với

そうですね : Đúng thế nhỉ (Khi muốn đồng tình với ai đó)

5. Giúp tìm hiểu văn hóa Nhật Bản một cách chân thực, sinh động

Ngoài ra, việc đọc truyện Manga hay xem Anime còn giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản, một cách sinh động, trực quan chứ không khô khan như trên sách vở

Các bộ Anime hay Manga sẽ phản ánh phần nào văn hóa Nhật Bản trong đó, bạn cũng sẽ hiểu hơn về các ngày lễ, lễ nghi và cách chào hỏi, giao tiếp ở Nhật.

>>>>Tham khảo ngay: Khóa Học tiếng Nhật online cho người mới bắt đầu

5 lưu ý để học tiếng Nhật qua Anime và Manga hiệu quả

Tuy nhiên, để có thể học hiệu quả, không bị lãng phí thời gian mà không được kết quả gì thì bạn cần hiểu đúng – học đúng. Dưới đây là 5 lưu ý giúp bạn học tiếng Nhật qua Anime và Manga một cách hiệu quả:

1. Lựa chọn Anime và Manga phù hợp với việc học và trình độ

Có thể nói Anime và Manga của Nhật là một kho tàng khổng lồ với hàng trăm – hàng ngàn bộ truyện khác nhau. Tuy nhiên, không phải bộ truyện nào cũng phù hợp với bạn.

Bạn cần chọn truyện/phim phù hợp với nhu cầu lẫn trình độ của mình. Nhiều người mới học, tiếng Nhật chưa thực sự tốt đã chọn phim có nội dung phức tạp dẫn đến không hiểu gì, học khó mà chả được kết quả nào.

Với người mới học – trình độ chưa cao, chưa có khả năng nghe – hiểu nhiều thì nên chọn những bộ Anime có nội dung đơn giản một chút, có nhiều mẫu câu giao tiếp thường ngày.

chọn những bộ anime có nội dung gần gũi
Chọn những bộ anime có nội dung gần gũi

2. Kết hợp học cùng với Manga

Việc xem Anime kết hợp với đọc Manga cũng là một ý hay. Bởi lẽ, việc học tiếng Nhật qua Anime sẽ cần biết tiếng Nhật ở mức tương đối ổn, hoặc sẽ học khá vất vả. Giải pháp trong tình huống này là bạn nên học cùng với Manga trước hoặc học song song để đỡ gây nhàm chán.

Chọn những bộ Manga có phiên âm furigana, sẽ rất dễ học cho những người đang ở trình độ sơ cấp, hoặc trong giai đoạn đầu của việc học tiếng Nhật. Việc hiểu và nắm bắt liền mạch truyện sẽ giúp bạn hào hứng hơn khi học.

3. Nghiêm túc học – Chú ý ngữ cảnh sử dụng – Ghi chép lưu ý

Bạn cần xác định mình “đang học” chứ không phải chỉ để giải trí, cần tránh để bị hút vào việc xem phim mà bỏ quên việc học. 

Mới đầu, lý do xem Anime hay đọc Manga của bạn có thể là để học. Tuy nhiên, càng xem lại càng cuốn khiến bạn quên luôn mục đích ban đầu. Bởi vậy, bạn cũng nên chú ý điều này.

– Chú ý các mẫu câu, cách nói chuyện của nhân vật sử dụng trong ngữ cảnh nào.

– Ghi chú lại những kiến thức, cách nói đã học được của ngày hôm đó.

Ghi chép các từ vựng và mẫu câu

4. Đọc lại nhiều lần câu thoại của nhân vật và phát âm đúng ngữ điệu

Bạn cần đọc nhiều lần các câu thoại và phát âm theo ngữ điệu mà nhân vật nói khi học tiếng nhật qua Anime và Manga. Việc nhấn nhá câu theo ngữ điệu Anime nghe thì có vẻ buồn cười nhưng lại rất hiệu quả trong việc ghi nhớ đó.

Bạn cũng có thể ứng dụng các câu đơn giản này để áp dụng trong giao tiếp thông thường với bạn bè, đặc biệt là những người cùng học chung, vừa thú vị lại vừa hiệu quả.

Tham khảo thêm: 10 Cách học tiếng Nhật hiệu quả

5 Bước học tiếng Nhật qua Anime

– Bước 1: Thay phụ đề về tiếng Nhật. Hoặc nếu bạn đã có trình độ tiếng Nhật tốt thì có thể không dùng phụ đề mà chỉ cần luyện nghe và luyện giao tiếp. 

chuyển sang phụ đề tiếng Nhật
Nhớ thay phụ đề tiếng Việt bằng tiếng Nhật

– Bước 2: Xem qua toàn bộ nội dung tập phim (Anime): Đọc giới thiệu nội dung phim hoặc tua qua nội dung phim để nắm được câu chuyện. Việc làm này không hề vô ích, nó giúp bạn nắm được mạch truyện và có thể dễ liên tưởng, suy đoán hơn nếu gặp các mẫu câu, từ vựng mới. Học chủ động sẽ có kết quả tốt hơn là học thụ động, được đưa sẵn nghĩa và mẫu câu.

– Bước 3: Xem và ghi chú, giải nghĩa những mẫu câu, từ vựng mới. Hãy cố gắng đoán nghĩa trước khi tra từ điển bạn nhé!

– Bước 4: Đọc lại phụ đề và luyện nói theo nhân vật. Sau khi đã tra từ và biết nghĩa thì bạn cần lặp lại nhiều lần mẫu câu hay từ vựng đó, có thể tua lại nhiều lần đoạn hội thoại có chứa kiến thức cần ghi nhớ.

– Bước 5: Sau các tập phim, bộ truyện thì bạn nhớ ôn tập nhé, luyện tập nhiều lần và xem lại phim cũng là giải pháp hợp lý.

5 Bộ phim Anime phù hợp với người mới học tiếng Nhật 

Dưới đây là 5 bộ Anime phù hợp nhất cho những người mới học tiếng Nhật, có tiếng Nhật ở trình độ cơ bản với những mẫu câu giao tiếp ngắn, thực tế, để bạn tham khảo:

1. Nhóc Maruko – học tiếng Nhật qua Anime và Manga

Nhóc Maruko là bộ phim hoạt hình gắn với tuổi thơ của không ít chúng ta phải không nào? Các tập phim hoạt hình xoay quanh chủ đề sinh hoạt hằng ngày, rất gần gũi sẽ giúp bạn có thể học và ứng dụng đồng thời cũng giúp bạn hiểu hơn về văn hoá đặc sắc của người Nhật.

– Nội dung đơn giản, gần gũi

– Mẫu câu ngắn, từ giao tiếp hằng ngày, dễ nhớ – dễ ứng dụng.

Ngoài ra thì bản nhạc phim cũng là một trong những ký ức tuổi thơ, bạn có thể vừa ôn lại kỷ niệm vừa học tiếng Nhật qua lời bài hát. Hãy cùng Jellyfish nghe và nhẩm theo giai điệu tuổi thơ này nào:

2. Doraemon

Chắc chắn không ai là không biết đến Doraemon, một trong những bộ anime nổi tiếng nhất của Nhật Bản với nội dung thú vị, mang tính khoa học nhưng cũng rất gần gũi.

Vì là bộ hoạt hình dành cho trẻ em nên Doraemon chỉ bao gồm những mẫu câu, từ vựng khá đơn giản, lồng ghép nhiều bài học, văn hoá của xứ sở phù tang. Đây là bộ phim hoàn hảo cho những ai muốn học tiếng Nhật qua Anime và Manga.

3. Vùng đất linh hồn – Spirited Away

Spirited Away, Anime đầu tiên nhận được giải Oscar chắc chắn cũng là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn học tiếng nhật qua phim Anime.

Có thể nói Spirited Away là một trong những bộ hoạt hình hay nhất của Nhật, chứa đựng thế giới văn hoá tinh thần của người Nhật và nhiều bài học bổ ích.

Tuy nhiên, vì tập phim khá dài, nội dung truyện có những chi tiết bí ẩn nên sẽ có nhiều mẫu câu, từ vựng khó hơn Doraemon hay Maruko. Nếu bạn mới học và chưa có một vốn từ vựng nhất định thì chúng mình khuyên bạn nên học trước qua các bộ đơn giản hơn.

4. Sazae-san – Học tiếng Nhật qua anime và manga

Bạn có biết đâu là bộ phim hoạt hình nhiều tập nhất trên thế giới? Chính là Sazae-san. Nội dung phim xoay quanh cuộc sống hằng ngày của bà nội trợ Sazae trong một gia đình đông đúc. 

Chắc hẳn bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng và nâng cao khả năng giao tiếp đáng kể sau khi xem Anime này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ học được các văn hoá, lễ nghi hay những mối quan hệ trong một gia đình thuần Nhật Bản.

5. Shin cậu bé bút chì

Bạn muốn tìm một bộ Anime vui nhộn? Hãy tham khảo ngay “Shin cậu bé bút chì”, một trong những bộ anime hài hước nhất, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Nội dung xoay quanh cậu bé Shin trong một gia đình kiểu Nhật hiện đại với nhiều câu chuyện hài hước sẽ giúp bạn có những phút giây thư giãn, vui vẻ trong quá trình học.

Kết

Việc học tiếng Nhật qua Anime và Manga rất hiện quả, đặc biệt khi bạn biết học đúng cách và chọn được nội dung phù hợp. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng, việc học qua phim/truyện chỉ nên là phương pháp bổ trợ chứ không phải là tất cả vì: 

  • Anime không cung cấp các kiến thức ngữ pháp: Thông thường các mẫu câu được sử dụng trong Anime và Manga sẽ là những mẫu câu ngắn, mẫu câu rút gọn phù hợp với việc học từ vựng, phản xạ nghe hiểu – phản xạ nói mà thôi.
  •  Ít sử dụng tiếng Nhật thể lịch sự: Như đã nói ở trên, Anime và Manga thường dùng câu rút gọn. Bởi vậy, tính lịch sự trong câu nói cũng bị giảm đi. Nếu bạn bê nguyên cách nói chuyện của Anime ra ngoài thì khả năng cao người Nhật vẫn sẽ hiểu nhưng sẽ đánh giá bạn là bất lịch sự.

Nếu bạn đang muốn học tiếng Nhật một cách bài bản để đi du học, làm việc hay sinh sống tại Nhật Bản, có thể tham khảo các khóa học chất lượng cao của Jellyfish Vietnam:

Khóa học Kaiwa với 100% giáo viên bản xứ

Khóa học cấp tốc tiếng Nhật

Khóa gia sư tiếng Nhật

Trên đây là những chia sẻ của khoahoctiengnhat.net về việc học tiếng Nhật qua Anime và Manga. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn!


Để biết thêm thông tin các khóa học tiếng Nhật và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới. Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh