Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Bạn đang mong muốn tìm hiểu về tiếng Nhật và có dự định tự học tiếng Nhật tại nhà nhưng lại không biết bắt đầu như thế nào. Hôm nay, Jellyfish Vietnam sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu nhé!

kinh-nghiệm-tự-học-tiếng-nhật
Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Xem thêm: Học tiếng Nhật có khó không – 5 Khó khăn khi học tiếng Nhật

Xác định rõ mục đích của việc học – Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn cần xác định rõ mục đích của việc học, từ đó đặt ra những mục tiêu cụ thể và lộ trình học sau này.

Văn hóa Nhật Bản đang ngày càng có tầm ảnh hưởng đến người Việt Nam. Với sự hội nhập phát triển, chính phủ Nhật đã và đang tạo ra rất nhiều cơ hội du học và làm việc. Mong muốn tìm hiểu và học hỏi văn hóa và tiếng Nhật của các bạn trẻ cũng ngày càng cao. Đa số các bạn đều tìm đến những trung tâm đào tạo tiếng uy tín để học. Tuy nhiên số ít trong đó lại muốn tự học ở thay vì đến các trung tâm đào tạo. Việc tự học một ngôn ngữ mới là điều rất khó khăn, nên việc đầu tiên và cực kỳ quan trọng đó là việc xác định rõ mục đích của việc học là gì?

Hãy tự đặt cho mình câu hỏi sau: Mục tiêu của bạn khi học tiếng Nhật là gì? Học tiếng Nhật để làm gì? Để đi du học? Xuất khẩu lao động? Học tiếng Nhật để phục vụ cho công việc hiện tại của mình? Hay chỉ đơn giản là học để xem phim, đọc truyện mà không cần vietsub? Từ đó xác định nên học tiếng Nhật cơ bản hay học nâng cao.

Xác định được mục tiêu cuối cùng cho việc học sẽ giúp bạn xây dựng được lộ trình học phù hợp cho bản thân, xác định được nên học tiếng Nhật cơ bản hay nâng cao. Từ đó bạn có thể học tập, tiếp thu một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Vì thế, hãy suy nghĩ thật kỹ về mục tiêu của mình trước khi bắt tay vào học nhé!

Kinh nghiệm lựa chọn giáo trình phù hợp cho người mới bắt đầu

Đồng hành của chúng ta trong suốt quá trình học tập đó chính là giáo trình. Vì thế mà lựa chọn một giáo trình chất lượng phù hợp với bản thân là điều rất cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều loại sách dạy Nhật ngữ xong không phải quyển nào cũng chất lượng; nhất là với những người mới tự học. 

Bộ giáo trình kinh điển mà ai mới học tiếng Nhật cũng sử dụng đó là Mina no Nihongo. Đây là bộ tài liệu sơ cấp gồm 2 quyển với 50 bài tương ứng được phân bổ theo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. 25 bài đầu tương ứng với N5, 25 bài tiếp theo tương ứng với N4. 

kinh-nghiệm-tự-học-tiếng-nhật-4
Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu – Giáo trình N5

Với riêng chữ Kanji thì bạn có thể chọn bộ sách Kanji Look and Learn. Đây là bộ sách được hầu hết các trung tâm đào tạo hiện nay sử dụng. Bộ tài liệu này có hình ảnh và hình vẽ sinh động giúp người học dễ hình dung và dễ nhớ; phù hợp với các bạn mới học và tự học tại nhà.

Xem thêm: 7 Sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Xác định lộ trình học – Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật

Sau khi xác định được mục đích và mục tiêu cụ thể, bạn cần vạch ra lộ trình cho việc học. Trước tiên sẽ phải học bảng chữ cái, tiếp đó mới đến tiếng Nhật sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Với mỗi giai đoạn, bạn nên xác định được khoảng thời gian cụ thể đế có thể cố gắng hoàn thành.

Việc xây dựng lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là bước rất quan trọng, giúp bạn có thể xác định chính xác thời gian dành cho việc học và có thể nghiêm túc hoàn thành các mục tiêu.

Giai đoạn đầu tiên: Học bảng chữ cái

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới thì bạn luôn phải bắt đầu từ bảng chữ cái. Với tiếng Nhật sẽ có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana mà bạn phải học. Mỗi bảng có tổng cộng 46 chữ cái. Trung bình bạn sẽ cần từ 1 – 2 tuần để học thuộc hết 2 bảng chữ cái này. Sau đó, bạn sẽ làm quen với chữ Kanji – Hán tự. Kanji được sử dụng rộng rãi hơn nhưng độ khó của nó lại cao hơn rất nhiều so với 2 bảng chữ cái còn lại. Vì thế bạn cần bỏ nhiều thời gian và không ngừng luyện tập nếu muốn giỏi Kanji.

kinh-nghiệm-tự-học-tiếng-nhật-6
Học bảng chữ cái là bước đầu tiên trong quá trình học tiếng Nhật

Giai đoạn 2: Trình độ tiếng Nhật sơ cấp N5, N4

Trình độ N5 là mức cơ bản nhất. Khi đã học thuộc các bảng chữ cái bạn có thể học ngữ pháp và từ vựng cơ bản. Bạn sẽ cần học khoảng 700 từ và 80 – 100 Kanji. Thời gian trung bình để bạn hoàn thành trình độ N5 là khoảng 150 giờ

Với trình độ N4 thì bạn cần học khoảng 1.500 từ và 350 Kanji. Thời gian cần học sẽ rơi vào khoảng 300 giờ.

Giai đoạn 3: Trình độ Trung cấp N3

Ở cấp này, mức độ khó đã được nâng lên rất nhiều. Bạn cần phải dành ra khoảng 450 – 500 giờ để học 3.750 từ vựng và 650 Kanji. Bên cạnh đó, bạn còn phải nghe đọc hiểu các đoạn hội thoại và giao tiếp. 

Giai đoạn 4: Trình độ Tiếng Nhật N2, N1

Trình độ cao nhất trong tiếng Nhật là N2 và N1 tương đương với trình độ học THPT Nhật Bản và người bản xứ. Trình độ trung cấp N3 đã rất khó nhằn thì cấp N2 và N1 lại khó hơn nữa. Với N2, thời gian tối thiểu để bạn học là 600 giờ. Bạn sẽ phải học khoảng 1000 Kanji và 6.000 từ vựng. Bên cạnh đó còn phải có kỹ năng nghe đọc hiểu tốt.

Với trình độ N1 tương đương với người bản xứ thì để có được chứng chỉ là điều cực kỳ khó. Bạn cần phải sử dụng Tiếng Nhật thành thạo như tiếng mẹ đẻ. Để đạt được trình độ này thời gian bạn phải bỏ ra là khoảng 900 giờ để học 10.000 từ vựng và 2.000 Kanji. 

Tuy nhiên, theo như kinh nghiệm tự học tiếng Nhật của các học viên tại Jellyfish, việc tự học tiếng Nhật tại nhà sẽ chỉ phù hợp với việc học bảng chữ cái hoặc trình độ N5. Đối với các cấp học cao hơn thì khó có thể tự học một mình mà không có người hướng dẫn.

Cách học bảng chữ cái hiệu quả từ kinh nghiệm tự học tiếng Nhật của du học sinh

Khác với tiếng Việt hay tiếng Anh, Tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái là Hiragana (chữ mềm), Katakana (chữ cứng) và Kanji (Hán tự). Trung bình bạn mất khoảng 1 – 2 tuần để học thuộc 2 bảng đầu tiên, còn với Kanji khó hơn thì bạn phải học từ từ. Tùy thuộc vào năng lực và cách học mà thời gian nhớ được mặt chữ của mỗi người là khác nhau. 

Bạn có thể tham khảo áp dụng những cách dưới đây để việc học đơn giản hơn nhé:

Học chữ qua Flashcard (thẻ từ): Phương pháp này được sử dụng cực kỳ phổ biến và hiệu quả để học từ vựng. Bạn có thể dễ dàng mua được bộ thẻ này ngoài các hiệu sách lớn hoặc có thể tự làm cho mình. Bộ card này rất nhỏ gọn nên bạn dễ dàng mang theo bên mình, mỗi lúc rảnh có thể mang ra học.

Viết đi viết lại nhiều lần bảng chữ cái: Theo như kinh nghiệm tự học tiếng Nhật của các du học sinh Nhật Bản, có một cách rất đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả cao khi muốn nhớ từ, thuộc mặt chữ. Việc của bạn chỉ cần viết lặp đi lặp lại nhiều lần để nhớ và hình dung được cách viết từ.

Học từ vựng và Kanji sao cho hiệu quả

Khi đã quen được hết mặt chữ của bảng chữ cái bạn sẽ cần trau dồi cho mình càng nhiều vốn từ càng tốt. Trong các sách và giáo trình đã được chia sẵn theo các chủ đề giúp bạn nhớ từ dễ hơn. Dưới đây là một số tips để học từ vựng và Kanji được chia sẻ từ kinh nghiệm tự học tiếng Nhật của du học sinh để bạn tham khảo:

kinh-nghiệm-tự-học-tiếng-nhật-123
Học từ vựng theo chủ đề là cách hay để ghi nhớ hiệu quả

Giống như bảng chữ cái, bạn có thể sử dụng flashcard để học và nhớ từ. Đặt biệt, hãy cố gắng rèn luyện và đặt các từ vào trong hoàn cảnh thực tế để thực hành nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Bạn cũng có thể luyện tập, luyện nói trước gương để nâng cao kỹ năng phát âm và nói. Nếu được, hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành cùng học với mình.

Thường xuyên nghe hoặc xem các video của người bản ngữ để biết cách đọc và ngữ điệu khi nói của họ. Ngoài ra bạn cũng nên dùng các tờ giấy note dán vào những nơi thường xuyên đến hoặc dễ nhìn để học từ vựng nhé.

Đối với Kanji, bạn nên học theo các bộ thủ. Vì Kanji rất khó nên thay vì học quá nhiều từ một lúc, bạn nên học một cách từ từ ở mức độ thường xuyên. Như vậy, hiệu quả đạt được sẽ cao hơn là học dồn mà không nhớ được gì.

Phương pháp học ngữ pháp hiệu quả

Ngữ pháp tiếng Nhật có phần hơi ngược lại so với ngữ pháp Tiếng Việt. Điều này sẽ gây khó khăn cho những người tự học tiếng Nhật tại nhà. Không những vậy, tiếng Nhật còn có nhiều mẫu câu với ngữ pháp khác nhau nhưng lại cùng diễn đạt cho một ý. Vì vậy càng gây khó khăn và nhầm lẫn cho người học. Jellyfish Vietnam sẽ chia sẻ cho bạn một số cách tự học ngữ pháp hiệu quả:

kinh-nghiệm-tự-học-tiếng-nhật-4
Kinh nghiệm học ngữ pháp hiệu quả

– Nắm chắc và phân biệt rõ các cấu trúc ngữ pháp

– Dựa vào hoàn cảnh, đặt câu với những cấu trúc ngữ pháp vừa học

– Viết những mẩu chuyện ngắn dựa vào ngữ pháp đã học. Việc này sẽ giúp bạn vừa ôn tập cấu trúc vừa rèn luyện kỹ năng viết và tăng phản xạ với các mẫu câu và từ vựng. Có thể tham khảo các mẩu truyện hoặc những bài viết trên mạng để tham khảo nhé!

Luyện nghe hiệu quả từ kinh nghiệm tự học tiếng Nhật của các chuyên gia

Nghe – nói là 2 kỹ năng quan trọng hàng đầu để giao tiếp tốt như người bản xứ. Ngay từ khi bắt đầu vào học, bạn nên rèn luyện cho mình một thói quen nghe tốt. Có thể tham khảo những cách sau đây:

– Luyện nghe theo những thứ mình thích như nghe nhạc xem anime, xem phim có thời lượng vừa phải.

– Xem các video của người bản xứ hoặc xem tin tức thời sự của đài NHK

Đầu tiên, hãy xem phim và hoạt hình có cả phụ đề tiếng Việt và Tiếng Nhật. Sau đó bạn hãy tắt sub của tiếng nhật đi mà chỉ tập trung đọc tiếng việt. Tiếp đến bạn hãy xem video chỉ có sub tiếng Nhật. Cuối cùng hãy tập trung nghe mà không nhìn bất cứ phụ đề nào. Làm đi làm lại động tác này giúp bạn hình thành phản xạ tốt khi nghe. 

Xem thêm:

Cách sử dụng phương pháp shadowing tiếng Nhật hiệu quả

Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật?

Hi vọng với kinh nghiệm tự học tiếng Nhật mà Jellyfish vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn thành công trong việc học của mình.


Để biết thêm thông tin các khóa học tiếng Nhật và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới. Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh