5 Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật – Những sai lầm cần tránh để giao tiếp tốt

Giao tiếp là vấn đề khó khăn nhất mà hầu hết những người học tiếng Nhật gặp phải, rất nhiều người có ngữ pháp tốt nhưng vẫn không thể giao tiếp tự nhiên. Hiểu được khó khăn này, Jellyfish đã tổng hợp 5 phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật cùng 6 lưu ý giúp bạn có thể nghe – nói một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ ra những sai lầm phổ biến khi học giao tiếp để bạn có thể tránh ngay trong bài viết dưới đây.

5 Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả
5 Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả

5 Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả Nhất

Đã có rất nhiều bài viết đề cập đến các phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật nhưng thực chất chỉ là các lưu ý chung chung, không thật sự giúp ích cho bạn? Nếu vậy, hãy tham khảo ngay 5 phương pháp luyện giao tiếp dưới đây.

Những phương pháp này được tổng hợp dựa trên kinh nghiệm của các du học sinh và giáo viên bản xứ người Nhật chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra cách học hiệu quả nhất!

Phương pháp Shadowing

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật hãy tham khảo phương pháp Shadowing, một trong những phương pháp cải thiện kỹ năng nghe – nói một cách hiệu quả, nhất là với những người đang học trình độ sơ cấp.

Hiểu đơn giản thì phương pháp này là việc bạn nghe và lặp lại từng câu trong cuộc hội thoại, giống như cái bóng của file nghe (nên được gọi là Shadowing). File nghe chạy đến đâu, bạn sẽ bắt chước phát âm, ngữ điệu đến đó.

phương pháp shadowing tiếng Nhật
Phương pháp shadowing giúp luyện giao tiếp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật này được đánh giá là cải thiện kỹ năng nghe – nói rất hiệu quả, giúp bạn rèn luyện phát âm chính xác, biết nhấn nhá câu, ngữ điệu tự nhiên hơn.

Để tìm hiểu kỹ hơn về cách học cũng như lưu ý khi áp dụng phương pháp Shadowing, hãy tham khảo bài viết: Cách sử dụng phương pháp Shadowing hiệu quả

Luyện giao tiếp tiếng Nhật bằng cách tập nói trước gương

Tập nói trước gương là phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả, giúp luyện nói tiếng Nhật tốt, được đến 90% giáo viên khuyên nên áp dụng. Tại sao vậy?

– Hầu hết người học ngoại ngữ thường bị ngại và tự ti khi giao tiếp và việc nói trước gương sẽ giúp bạn tự tin hơn để có thể thực hành giao tiếp thực tế.

– Luyện nói trước gương giúp bạn điều chỉnh nét mặt, cử chỉ từ đó khi giao tiếp, nói chuyện trước đám đông, trước người khác sẽ tự nhiên hơn.

Hãy chọn một chủ đề mà mình thích và luyện nói về chủ đề đó hoặc tự soạn ra các đoạn hội thoại ngắn và đóng vai giao tiếp trước gương.

Luyện nghe – nói qua anime và phim

Luyện giao tiếp tiếng Nhật qua anime, phim truyện hay các chương trình truyền hình của Nhật cũng là một cách hay và được nhiều bạn du học sinh áp dụng.

luyện giao tiếp tiếng nhật qua anime và manga
Hoạc qua anime là cách luyện nghe – nói hiệu quả

– Học tiếng Nhật qua các bộ phim hay anime Nhật Bản sẽ giúp bạn không bị nhàm chán, bạn vừa có thể thư giãn vừa được luyện tập nghe – nói.

– Các đoạn hội thoại trong anime thường khá ngắn lại là những câu giao tiếp thực tế, có bối cảnh, tình huống rõ ràng sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn và cũng dễ áp dụng hơn.

–  Việc học qua anime hay các bộ phim cũng giúp bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Nhật Bản một cách sinh động, thực tế hơn là chỉ đọc qua sách, báo.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật này bạn cũng cần có những lưu ý nhất định nếu không muốn bị “phản tác dụng”. Thường thì học qua phim/anime sẽ chỉ phù hợp với những bạn đã có kiến thức nhất định còn những bạn mới học sẽ rất chật vật.

>>> Tham khảo ngay: Cách học tiếng Nhật qua Anime và Manga

Luyện giao tiếp tiếng Nhật theo các chủ đề

Một phương pháp nữa được các giáo viên Nhật Bản áp dụng trong các khóa Kaiwa là: Luyện giao tiếp tiếng Nhật theo các chủ đề.

Với cách học này, bạn sẽ xây dựng các chủ đề và vạch ra những tình huống giao tiếp ứng với mỗi chủ đề đó và xây dựng các đoạn hội thoại để luyện tập.

Ví dụ: Bạn có thể học giao tiếp với các đoạn hội thoại tiếng Nhật theo chủ đề du lịch, chủ đề mua sắm, chủ đề nhà hàng,….

Việc học theo các chủ đề sẽ giúp bạn tổng hợp kiến thức, ghi nhớ tốt hơn và dễ dàng áp dụng vào thực tế hơn. Phương pháp này cũng được áp dụng chung với việc học từ vựng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo thêm : Hội thoại tiếng Nhật theo chủ đề mua sắm

Luyện nghe thụ động

Ai cũng biết, để giao tiếp tốt trước tiên là cần phải nghe hiểu phải không nào? Vậy làm sao để có thể nghe hiểu một cách hiệu quả hơn? Có một phương pháp được rất nhiều người học tiếng Anh áp dụng từ lâu đó chính là “Luyện nghe thụ động”, bạn có thể áp dụng phương pháp này với tiếng Nhật.

luyện giao tiếp tiếng nhật nghe thụ động
Nghe thụ động là phương pháp được sử dụng nhiều với tiếng Anh

Luyện nghe thụ động sẽ giúp bạn dần làm quen với môi trường tiếng Nhật, tốc độ nói và cách nói của người bản xứ. Tuy nhiên, bạn cần phải áp dụng trong một thời gian dài thì mới có hiệu quả.

Việc luyện nghe thụ động rất đơn giản, không tốn thời gian: Bạn chỉ cần bỏ ra từ 15 – 30 phút mỗi ngày, bật một file nghe, bài nói hay bản tin bằng tiếng Nhật, sau đó có thể làm bất cứ việc riêng gì như vẽ tranh, lướt facebook hay làm việc nhà,…

6 Lưu ý để luyện giao tiếp tiếng Nhật tốt hơn

Bên cạnh những phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật kể trên, bạn cũng cần tuân thủ 6 lưu ý – 6 nguyên tắc vàng dưới đây để nghe – nói tiếng Nhật tốt hơn.

6 lưu ý khi luyện giao tiếp tiếng Nhật
6 Lưu ý khi luyện giao tiếp tiếng Nhật

– Học thật nhiều từ vựng

Để nâng cao bất kỳ kỹ năng gì, từ nghe – nói – đọc – viết đều phải có vốn từ vựng phong phú, đặc biệt là với kỹ năng nghe – nói. Hãy học và ghi nhớ thật nhiều từ vựng nhé!

học các từ vựng tiếng Nhật
Học nhiều từ vựng, đặc biệt là các từ vựng thông dụng

Xem thêm: 1000+ Từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

– Không đặt nặng về ngữ pháp

Nhiều người học rất tốt ngữ pháp nhưng lại không thể giao tiếp tự nhiên. Bạn biết lý do vì sao không? Vì quá chú trọng ngữ pháp nên khi giao tiếp, phải nhớ chính xác mẫu câu chuẩn để nói sẽ mất rất nhiều thời gian khiến cho việc nói chuyện ngập ngừng và thiếu tự nhiên.

Hệ thống ngữ pháp tiếng Nhật cũng có nhiều câu phức tạp và không phải mẫu câu nào cũng dùng để giao tiếp, nhiều mẫu câu chỉ được sử dụng trong văn viết nếu nói sẽ khá dài và khiên cưỡng.

Vì vậy bạn không nên đặt nặng vấn đề đúng ngữ pháp, không phải cứ nói chuẩn ngữ pháp mới là giỏi mà việc diễn đạt được ý nói và nói một cách trôi chảy còn quan trọng hơn nhiều.

– Luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày

Hãy luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày để quen dần với tốc độ và cách nói của người bản xứ, đây là cách bạn tự tạo ra môi trường tiếng Nhật cho mình để nghe hiểu tốt hơn,phản xạ tốt hơn.

luyện giao tiếp tiếng Nhật bằng việc nghe mỗi ngày
Nghe tiếng Nhật mỗi ngày giúp bạn phản xạ tốt hơn

– Luyện phát âm thật chuẩn

Hãy chú ý luyện phát âm thật chuẩn nhé vì đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi học giao tiếp bất kỳ ngôn ngữ nào. Nếu bạn không phát âm đúng, người Nhật sẽ rất dễ hiểu sai nghĩa hoặc không hiểu bạn đang nói gì.

Bắt đầu từ việc phát âm chuẩn các từ vựng đơn giản đến các mẫu câu dài, dần dần bạn sẽ thấy có hiệu quả rõ rệt.

– Có môi trường luyện tập

Học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần có môi trường luyện tập. Việc nghe tiếng Nhật mỗi ngày cũng là cách hay để tự tạo môi trường tiếng Nhật nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tham gia vào các khóa học, câu lạc bộ tiếng Nhật.

Việc tương tác bằng tiếng Nhật giữa bạn và những người khác sẽ có hiệu quả lớn cho quá trình học giao tiếp của bạn. Đó cũng là lý do Jellyfish xây dựng các khóa học Kaiwa với giáo viên bản xứ, chú trọng việc tương tác của giáo viên – học viên.

câu lạc bộ tiếng Nhật tại Jellyfish
Câu lạc bộ tiếng Nhật tại Jellyfish Vietnam

 Bên cạnh đó, trung tâm cũng tổ chức các câu lạc bộ, dã ngoại để học viên có môi trường luyện tập tốt hơn.

– Không ngại sai

Rất nhiều người thậm chí còn “sợ giao tiếp” vì ngại sai, ngại bị chê cười. Đừng ngại sai nếu bạn muốn mình có thể nói tốt, sẽ chẳng một người Nhật nào cười nếu bạn nói chưa chuẩn cả. 

Thực tế việc “sai” lại rất tốt. Nếu lỗi sai được phát hiện bạn mới có thể sửa và cải thiện đúng không nào? Còn nếu cứ sợ sai thì bạn sẽ không bao giờ giao tiếp được bằng tiếng Nhật.

Sai lầm khiến giao tiếp tiếng Nhật không tốt

Dưới đây 3 sai lầm khiến giao tiếp tiếng Nhật không tốt bạn nên tránh:

– Nhiều người thường nghĩ học ngữ pháp và từ vựng cứng rồi mới học giao tiếp: Thực tế, để giao tiếp các câu cơ bản, thông dụng bạn không cần biết quá nhiều từ vựng và cũng không sử dụng nhiều kiến thức ngữ pháp. Vì vậy, hãy học giao tiếp song hành với học  từ vựng và ngữ pháp nhé, như vậy sẽ giúp bạn cân bằng được cả các kỹ năng giao tiếp lẫn trên giấy – vở.

luyện giao tiếp tiếng Nhật càng sớm càng tốt
Hãy học giao tiếp ngay khi mới học tiếng Nhật

– Tâm lý ngại nói: Như đã nói ở trên, việc ngại nói, sợ sai sẽ khiến bạn không bao giờ giao tiếp tốt được. Mục đích của ngôn ngữ là để giao tiếp và kết nối – Nếu bạn ngại nói – không giao tiếp được thì học ngoại ngữ để làm gì?

– Tự học khi mới học giao tiếp

Một sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người gặp phải chính là TỰ HỌC. Việc tự học nghe thì có vẻ tiết kiệm đấy nhưng lại không hề tiết kiệm, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn mà thậm chí còn chẳng hiệu quả.

Những người tự học thường rất dễ mắc các lỗi sai cơ bản, phát âm không chuẩn và cách nói chuyện cũng rất không tự nhiên.

Trên đây là những chia sẻ của Jellyfish về 5 phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả nhất cũng những lưu ý và lỗi sai thường gặp. Hy vọng bạn sẽ chọn được cách học phù hợp nhất và bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!

Nếu bạn đang loay hoay tìm một phương pháp và lộ trình học hiệu quả, có thể tham khảo ngay các khóa học đặc biệt tại Jellyfish:

Khóa học tiếng nhật online cho người mới bắt đầu

Học tiếng Nhật 1 kèm 1

Học tiếng nhật n5 cho người mới bắt đầu


Để biết thêm thông tin các khóa học tiếng Nhật tại trung tâm Nhật ngữ Jellyfish và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới. Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh