Nên học tiếng Anh hay tiếng Nhật?

Việc học ngoại ngữ đang ngày càng trở nên phổ biến do vô vàn những lợi ích mà nó mang lại. Nếu như 5 năm trước, việc học tiếng Anh là xu thế thì những năm trở lại đây việc học thêm những ngoại ngữ phổ biến khác như tiếng Nhật cũng đang được nhiều người đón nhận. Vậy thời điểm hiện tại, chúng ta nên học tiếng Anh hay học tiếng Nhật? Hãy cùng Jellyfish Vietnam trả lời câu hỏi trên nhé!

Nên học tiếng Anh hay tiếng Nhật?

Điểm khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Nhật

Ngày nay, việc biết càng nhiều ngoại ngữ càng hữu ích và giúp bạn có được nhiều cơ hội việc làm cũng như khám phá thế giới hơn. Bên cạnh Tiếng Anh thì tiếng Nhật nhũng năm gần đây cũng đang được rất nhiều người quan tâm và tìm học. Vậy điểm khác biệt giữa tiếng Nhật và tiếng Anh là gì?

Tiếng Anh Tiếng Nhật
Mặt chữ – Chữ Latin với 26 chữ cái ghép lại với nhau – Chữ hình tượng với 3 bảng chữ cái khác nhau (Hiragana, Katakana, Kanji)
Ngữ pháp – Cấu trúc: Chủ ngữ – Động từ – Tân ngữ

– 12 thì khác nhau chia theo 3 mốc thời gian quá khứ, hiện tại tương lai

– Cấu trúc: Chủ ngữ – Tân ngữ – Động từ

– Gồm nhiều cấu trúc được phân chia theo trình độ sơ, trung, cao cấp

Số lượng từ Nếu tính cả các phương ngữ, từ  lóng, thuật ngữ,  biến thể của từ, v.v., thì từ vựng tiếng Anh có thể  đạt khoảng 1.000.000 từ Trong khi đó tiếng Nhật chỉ khoảng 3000 chữ Kanji và thông dụng 1000-2000 chữ. Nhưng với mặt chữ khó nhớ thì cũng là một điều khó khăn với người học

Có nên học tiếng Nhật không?

Đầu tiên cần phải nói là tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Nhưng chính vì sự phổ biến này nên nếu bạn chỉ biết một ngoại ngữ là tiếng Anh thì điều đó sẽ không có gì khác biệt so với những người khác.

Mặt khác, nếu bạn biết thêm một ngôn ngữ khác thì đó sẽ chính là thế mạnh để bạn có thể gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Những năm gần đây Nhật Bản đang đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam và mở ra cơ hội việc làm cho nhiều ngành nghề. Vậy nên, khả năng tiếng Nhật chính là thế mạnh của bạn khi ứng tuyển vào những công ty này.

Không chỉ tìm được công việc mà bạn còn có cơ hội nhận được mức lương cao gấp 2,5 lần so với bình thường nhờ biết thêm tiếng Nhật. Theo khảo sát năm 2011, dưới đây là bảng mức lương trung bình cho một công việc có yêu cầu trình độ tiếng Nhật tại Việt Nam

Xem thêm: Học tiếng Nhật thì làm nghề gì?

Trình độ tiếng Nhật Mức lương khởi điểm
N2 300 ~ 400 $
N1 500 $ – 600 $
N2 + trình độ chuyên môn 700 $ – 800 $
N2+ tiếng Anh 500 $ – 600 $
N1+ tiếng Anh 700 $ – 900 $
N1+ trình độ chuyên môn xuất sắc từ 1000$ trở lên

Tóm lại, dù là học ngôn ngữ nào thì cũng có thể đem lại cho bạn những lợi ích và cơ hội khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tốt với mức thu nhập hấp dẫn tại Việt Nam thì tiếng Nhật sẽ có thể đem đến cho bạn được điều đó. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu học tiếng Nhật ngay với lộ trình học dành cho người bắt đầu từ con số 0 đến từ Jellyfish Vietnam.


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh