Nên học tiếng Trung hay Nhật – Chi phí học tập và cơ hội việc làm

Với xu hướng việc làm hiện nay thì tiếng Trung và tiếng Nhật là 2 ngôn ngữ được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn bên cạnh việc học Tiếng Anh. Nhưng nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật đang là thắc mắc của rất nhiều người. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Jellyfish Vietnam phân tích các yếu tố sau để bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với mình nhé!

nên-học-tiếng-trung-hay-tiếng-nhật
Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ

Tổng quan về tiếng Trung và tiếng Nhật 

Về cơ bản thì tiếng Trung và tiếng Nhật đều là chữ tượng hình. Đây là một cản trở rất lớn với người Việt bởi chúng ta đã quen thuộc với bảng chữ cái Latin. Hãy cùng xem điểm khác nhau giữa 2 tiếng này nhé!

Tổng quan về tiếng Trung

Tiếng Trung được lấy ngôn ngữ của người Hán làm chuẩn. Trong hệ thống chữ Hán được chia làm 2 loại là từ giản thể và phồn thể. Đại đa số người nước ngoài học thường là tiếng Trung giản thể.

Hệ thống chữ Hán là hệ chữ tượng hình với hơn 4000 ký tự. Nghe thì có vẻ khó nhằn nhưng so với tiếng Nhật thì tiếng Trung lại có phát âm khá giống với tiếng Việt. Vì vậy nếu bạn hay xem những bộ phim Trung Quốc có thể dễ dàng phát âm được theo họ. 

Phiên âm của tiếng Trung được thể hiện bằng ký hiệu Alphabet và chia thành 405 âm + 4 thanh điệu. Một số âm không có trong tiếng Việt nên việc phát âm sẽ khá khó khăn với người học. 

Mặc dù chữ viết, cách phát âm của tiếng Trung khó nhưng ngữ pháp lại dễ hiểu và dễ nhớ. Ngữ pháp của tiếng Trung có phần giống với ngữ pháp tiếng Việt. Động từ luôn giữ nguyên thể trong mọi trường hợp; không phải đổi thì như tiếng Anh hay dùng kính ngữ như tiếng Nhật hoặc Hàn. Vì thế mà việc học tiếng Trung cũng đơn giản hơn.

Tổng quan về tiếng Nhật – Học tiếng Nhật có khó không?

Học tiếng Nhật có khó không? Về cơ bản, Tiếng Nhật và tiếng Trung có độ khó tương đương và cũng là kiểu chữ tượng hình, thêm vào đó chữ Kanji của người Nhật lại bắt nguồn từ tiếng Hán.

Khác với tiếng Trung thì tiếng Nhật sử dụng 3 bảng chữ cái. Chữ mềm (Hiragana) được phát triển dựa trên chữ truyền thống của Nhật là Kana. Chữ cứng (Katakana) được người Nhật sáng tạo dùng để phiên âm các từ vay mượn tiếng nước ngoài. Kanji -Hán Tự có nguồn gốc từ tiếng Hán nhưng được biến đổi theo nét riêng của người Nhật. 

nên-học-tiếng-trung-hay-tiếng-nhật-2
Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? – Bảng chữ cái tiếng Nhật

Từ vựng trong tiếng Nhật cũng rất đa dạng. Khi học tiếng Nhật N5, N4 bạn đã có thể hiểu được khoảng 60% nội dung cuộc hội thoại. Khác với tiếng Trung có nhiều điểm tương đồng với ngữ pháp tiếng Việt thì tiếng Nhật lại có cấu trúc ngược hoàn toàn. Chủ vị trong tiếng nhật thường không cố định. Bên cạnh đó, Kanji và kính ngữ là 2 phần khó nhằn nhất khi học tiếng Nhật. Bạn phải dành ra rất nhiều thời gian để học và hiểu hết.

Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? 

Để trả lời nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật sẽ phải phụ thuộc vào sự yêu thích, khả năng tiếp thu, học phí và cơ hội việc làm cũng như thu nhập của bạn sau khi học xong. Dưới đây là một số tiêu chí khách mà quan giúp bạn có thể xác định được nhu cầu của bản thân xem liệu mình nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật.

Sự yêu thích và khả năng tiếp thu của bạn với một ngôn ngữ mới

Việc lựa chọn ngôn ngữ phụ thuộc rất lớn vào sự yêu thích của bạn với ngôn ngữ đó. 

Nếu như bạn yêu thích những bộ phim cổ trang hay các gameshow của Trung Quốc thì bạn nên chọn tiếng Trung. Khi xem những bộ phim hay các chương trình thường xuyên bạn sẽ quen thuộc với cách phát âm; cách mà họ nói từ đó việc học tiếng Trung của bạn sẽ dễ dàng hơn. 

Còn nếu bạn là một fan trung thành với những bộ anime, manga thì bạn nên chọn học tiếng Nhật. Trong quá trình học chắc chắn sẽ có những khó khăn như việc nhớ ngữ pháp, nhớ từ vựng. Nhưng khi bạn đã có niềm đam mê với văn hóa Nhật, mong muốn đọc truyện, xem anime không cần phụ đề thì khả năng bạn chinh phục được chỉ là vấn đề thời gian. 

Học tiếng Trung hay tiếng Nhật đều có những cái khó riêng. Quan trọng là liệu sự yêu thích, niềm đam mê của bạn với văn hóa đất nước đó và sự quyết tâm của bạn có lớn hay không.

Học phí và chi phí du học

Một trong những yếu tố để bạn quyết định nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật chính là học phí và chi phí du học. Đối với các bạn lựa chọn học ở các trung tâm thì học phí để học tiếng Trung thấp hơn so với tiếng Nhật. Trung bình 1 khóa học tiếng Trung giao động từ 2.500.000 đến 3.000.000 đồng; còn các lớp tiếng Nhật đa số là trên 3.000.000 đồng.

Với chi phí đi du học thì mức phí bên Nhật cũng có phần cao hơn so với Trung, cụ thể:

Chi phí du học Nhật:

– Làm hồ sơ: 7 – 15 triệu đồng

– Học phi: 120 – 200 triệu đồng

– Vé máy bay: 10 – 20 triệu đồng

– Chi phí sinh hoạt và nhà ở: 20 – 40 triệu/tháng tùy thuộc vị trí xa hay gần trung tâm và nhu cầu tiêu dùng của mỗi người.

– Ngoài ra còn có một số chi phí khác như wifi, điện thoại, tiền đi lại….

Chi phí du học Trung Quốc:

– Làm hồ sơ: 7 – 15 triệu đồng

– Học phí 50 – 100 triệu đồng

– Vé máy bay: 4 – 10 triệu đồng

– Chi phí sinh hoạt và nhà ở: 5 – 10 triệu/tháng tùy thuộc vào vị trí và nhu cầu tiêu dùng của mỗi người.

Có thể thấy rằng các khoản chi phí cho việc học và du học bên Nhật cao hơn rất nhiều so với Trung Quốc. Hãy xem xét và cân nhắc kỹ về tài chính của bản thân và gia đình trước khi quyết định nhé!

Cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập 

Để lựa chọn nên học tiếng trung hay tiếng Nhật bạn cũng cần xem xét đến các cơ hội việc làm của 2 ngôn ngữ này.

Đối với tiếng Trung

Có rất nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia hiện nay yêu cầu tiếng Trung là ngôn ngữ thứ 3. Hơn nữa, Trung Quốc đang tìm kiếm các nguồn nhân lực nước ngoài bởi chi phí thấp, năng suất cao. Vì thế ngày càng có nhiều việc làm yêu cầu tiếng Trung là ngôn ngữ bắt buộc.

Tuy nhiên, bởi sự cạnh tranh công việc cao nên mức lương của các công việc tiếng Trung thường thấp hơn so với tiếng Nhật. Trung bình công việc tiếng Trung có mức lương giao động từ 7 – 15 triệu đồng.

Đối với tiếng Nhật

Trong khi đó, dân số ngày càng già của Nhật đã dẫn đến việc thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Vì vậy chính phủ Nhật rất chú trọng đầu tư vào nguồn nhân lực, mức lương sẽ tăng theo thời gian ứng với năng lực và thời gian bạn gắn bó với công việc. Trên các website tuyển dụng việc làm tiếng Nhật, mức lương trung bình từ 9 – 20 triệu. Với những ai có trình độ N2 trở lên mức lương có thể cao hơn 20 triệu đồng là chuyện bình thường. Nếu làm việc tại Nhật mức lương còn có thể cao hơn rất nhiều.

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại bài viết: Học tiếng Nhật có lợi ích gì?

nên-học-tiếng-trung-hay-tiếng-nhật-5
Các trường Đại học tại Nhật có rất nhiều chương trình học bổng

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản và các các trường đại học, cao đẳng tại Nhật cũng thường xuyên đưa ra các chương trình đào tạo hấp dẫn cũng như học bổng lên đến 100% cho sinh viên quốc tế, đây là cơ hội tốt cho sinh viên nước ngoài có thể phát triển và học tập.

Xem thêm: 5 cách nhận biết 1 trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín

Tóm lại, tiếng Nhật và tiếng Trung đều là 2 ngôn khó khằn và mất nhiều thời gian, công sức. Vì vậy, trước khi quyết định nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật, ngoài sự yêu thích với ngôn ngữ và văn hóa; bạn cũng nên xem xét các yếu tố khác như chi phí học phí, cơ hội việc làm…. Với những chia sẻ trên, Jellyfish Vietnam hi vọng bạn sẽ đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Tham khảo thêm các khóa học tiếng Nhật tại Jellyfish:

Khóa học tiếng Nhật online

Khóa học Kaiwa tiếng Nhật

Khóa gia sư tiếng Nhật lộ trình cá nhân hóa


Để biết thêm thông tin các khóa học tiếng Nhật và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới. Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh