10 Điều thú vị trong phong cách sống của người Nhật Bản

Phong cách sống của người Nhật luôn là chủ để được nhiều người quan tâm và được cả thế giới ngưỡng mộ. Sự thành công của người Nhật, một phần cũng đến từ lối sống nghiêm túc – trách nhiệm – tối giản của họ

Trong bài viết dưới đây, Jellyfish sẽ chia sẻ với bạn 10 điều thú vị trong lối sống của người Nhật – những điều đã tạo nên một Nhật Bản như ngày hôm nay.

phong cách sống của người Nhật Bản
10 điều thú vị trong phong cách sống của người Nhật Bản

10 Điều thú vị trong phong cách sống của người Nhật Bản

Lối sống của người Nhật được cả thế giới biết đến với sự kỷ luật, chính xác, sự tinh tế và tinh thần trách nhiệm cao. Người Nhật luôn được đánh giá rất cao về cách ứng xử, cách sống lẫn trong công việc.

Dưới đây là 10 điều thú vị trong phong cách sống của người Nhật:

1. Lối sống tối giản của người Nhật – Phong cách người Nhật

Lối sống tối giản của người Nhật thường được gọi là Danshari. Trong đó, Dan có nghĩa là từ chối và Sha có nghĩa là bỏ, Ri có nghĩa là tránh xa. Hiểu đơn giản, lối sống tối giản Danshari có nghĩa là cuộc sống không lãng phí, không dư thừa, cắt giảm mọi thứ không cần thiết.

phong cách sống của người Nhật rất tối giản
Lối sống tối giản của người Nhật

Lối sống này không chỉ đơn giản là loại bỏ đồ đạc không cần thiết để không gian thoáng đãng hơn mà còn giúp thay đổi lối sống, cách nhìn nhận mọi việc, giảm thiểu đi những phiền toái để có cuộc sống thoải mái, hạnh phúc hơn.

Phong cách sống này được người Nhật thể hiện trong mọi phương diện, từ nội thất, kiến trúc, các bữa ăn, cách người Nhật mua sắm, trang phục của người Nhật.

Ví dụ: Trong mua sắm, chi tiêu, người Nhật sẽ mua những thứ quan trọng, có ý thức giữ gìn chúng và luôn đề cao chất lượng chứ không phải số lượng.

2. Văn hóa xin lỗi của người Nhật – Tinh thần trách nhiệm cao

Phong cách sống của người Nhật còn nổi bật với văn hóa xin lỗi. Việc xin lỗi không hẳn là do mình sai mà nhiều khi nó thể hiện được thái độ tích cực, có ý thức trách nhiệm.

Bạn có thể sẽ bất ngờ khi nghe đến những chuyện như: Công ty đường sắt xin lỗi vì tàu chạy sớm 20 giây, Ngân hàng xin lỗi vì khách làm hỏng máy ATM, Sony xin lỗi vì cửa hàng online bị hack,….

Trong hầu hết các vấn đề, tranh luận, người Nhật thường sẽ chủ động xin lỗi dù không phải lỗi của mình sau đó sẽ cùng nhau ngồi lại phân tích vấn đề. Họ không có thói quen đổ lỗi cho người khác mà luôn nhận trách nhiệm về mình.

phong cách sống của người Nhật và văn hóa xin lỗi
Văn hóa xin lỗi của người Nhật

Ví dụ: Ngày hôm nay trời mưa, tắc đường nên bạn đi muộn. Nếu là người Nhật thì họ sẽ nghĩ rằng đó là do lỗi của mình do không biết tiên lượng, trừ hao thời gian để đi sớm hơn so với mọi ngày.

3. Kiên cường, bền bỉ – Phong cách sống của người Nhật

Khi nhắc đến người Nhật, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến 2 chữ “tự lực – tự cường”. Điều đó thể hiện ở trong cả quá khứ, lẫn hiện tại.

Ai cũng biết, Nhật Bản là đất nước trải qua rất nhiều thiên tai, nguồn tài nguyên hạn chế, nhưng người Nhật luôn nỗ lực không ngừng để khắc phục và phát triển được như ngày hôm nay. Dù trải qua bao nhiêu thảm họa, thiên tai, người Nhật vẫn luôn vực dậy đất nước rất nhanh.

Kể cả trong công việc, hay trong cuộc sống, người Nhật cũng rất mạnh mẽ, kiên cường. Họ luôn cố gắng làm hết mình và không bao giờ bỏ cuộc, dù trong hoàn cảnh khó khăn nào cũng luôn nỗ lực để vượt qua.

4. Ý thức tập thể cao – Lối sống đáng học hỏi của người Nhật

Ý thức tập thể cao cũng là một trong những phong cách sống đáng học hỏi của người Nhật. Dù trong công việc hay trong cuộc sống thì người Nhật cũng luôn quan tâm và chú ý đến công đồng, những người xung quanh, họ hành động vì lợi ích chung chứ không ích kỷ vì lợi ích của cá nhân.

Người Nhật luôn hướng đến mục tiêu chung
Người Nhật luôn hướng đến mục tiêu chung trong công việc

– Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người Nhật ngủ trên khoang tàu điện và những người khác im lặng, không tạo ra tiếng ồn để tránh làm ảnh hưởng đến không gian riêng của người kia.

– Hình ảnh các em bé mới chỉ 4 – 5 tuổi, xếp hàng rất ngay ngắn để đến chỗ trú ẩn do động đất.

– Trong công việc, người Nhật luôn nỗ lực vì mục tiêu chung của công ty, tổ chức, hỗ trợ và giúp đỡ nhau hết mình, sẵn sàng bỏ bớt cái tôi cá nhân để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

5. Luôn chính xác về thời gian

Phong cách sống của người Nhật còn được cả thế giới biết đến với sự “đúng giờ”. Nhắc đến “đúng giờ’ là không thể không nhắc đến người Nhật Bản.

người nhật luôn đúng giờ
Luôn đúng giờ là lối sống của người Nhật được thế giới công nhận

Người Nhật rất quý trọng thời gian, với họ thời gian là vàng, nên việc để người khác phải chờ đợi bị coi là sự bất lịch sự và việc đúng giờ là thể hiện sự tôn trọng với người khác. Trong các cuộc hẹn, thậm chí người Nhật còn đến sớm hơn một chút để có thể chuẩn bị tốt hơn và tránh các tình huống phát sinh không lường trước.

6. Làm hết sức – chơi hết mình – Phong cách sống của người Nhật

“Làm ra làm –  chơi ra chơi” – chính là lối sống của người Nhật Bản và có lẽ nhiều người nên áp dụng và học hỏi ngay vào cuộc sống của mình.

Trong công việc, người Nhật luôn nỗ lực hết mình, dành toàn tâm , toàn ý cho công việc đến khi hoàn thành, chứ không phải vừa làm vừa chơi, và ngược lại, khi chơi họ cũng chơi hết mình.

Làm hết sức – Chơi hết hình giúp công việc đạt hiệu quả tốt hơn và bạn cũng sẽ cảm nhận được trọn vẹn từng phút giây hạnh phúc hơn.

7. Tôn trọng kỷ luật – tuân thủ nguyên tắc

Người Nhật được biết đến là những người luôn tôn trọng kỷ luật và tuân thủ quy tắc. Tính kỷ luật và nguyên tắc được đặt lên hàng đầu trong mọi chuyện, đặc biệt là trong công việc. 

Trong cuộc sống cũng vậy, người Nhật Bản luôn quan sát thứ tự trong mọi việc, chuyện xô đẩy, chen lấn khi xếp hàng gần như không bao giờ xảy ra. Cả khi nhà ga hay trên tàu điện chật ních người đi nữa thì bạn cũng sẽ không bao giờ thấy sự ồn ào, hỗn loạn nào. 

8. Yêu sự hoàn hảo – sự trật tự hài hòa trong mọi thứ

Người Nhật luôn yêu thích sự hoàn hảo – sự trật tự trong mọi thứ. Bạn có thể thấy, người Nhật luôn chỉn chu, cả trong ẩm thực lẫn trong cách ăn mặc, họ luôn cố gắng làm mọi thứ hoàn chỉnh nhất có thể.

Khi làm việc với người Nhật Bản, bạn có thể thấy họ gần như không bao giờ có sai sót trong công việc. Người Nhật luôn tìm kiếm sự chính xác tuyệt đối, sự trật tự hài hòa trong mọi thứ.

Tuy nhiên, lối sống này cũng khiến cho rất nhiều người gặp áp lực vì không đạt được kết quả hoàn hảo như họ mong muốn.

9. Triết lý IKIGAI giúp người Nhật sống thọ hơn

IKIGAI hiểu đơn giản là việc tìm kiếm mục đích sống cho cuộc đời của mình, tìm ra lý do mà bạn thức dậy vào mỗi sáng. Người Nhật luôn hướng tới triết lý này và họ tin rằng, một người tìm được IKIGAI của mình thì sẽ thực sự hạnh phúc.

Thực tế, suy nghĩ này là hoàn toàn đúng và đã được chứng minh từ việc tuổi thọ của người Nhật luôn nằm trong top 1 – 2 trên thế giới và chính những người nổi tiếng như Steve Job cũng tin tưởng và khuyên mọi người nên hướng đến triết lý này.

triết lý IKIGAI
Triết ký IKIGAI – Phong cách sống của người Nhậ Bản

Để tìm được IKIGAI, bạn phải trả lời được 4 câu hỏi:

– Bạn yêu thích điều gì?

– Bạn giỏi cái gì?

– Thứ bạn có thể được trả tiền để làm?

– Thứ thế giới/xã hội cần ở bạn?

Theo triết lý này, IKIGAI chính là điểm dung hòa cho 4 câu trả lời trên, đồng thời thỏa mãn được cả 4 nhu cầu, tìm ra IKIGAI cũng chính là tìm ra niềm hạnh phúc cho bản thân bạn.

10. Giữ gìn vệ sinh

Người Nhật rất coi trọng việc giữ gìn vệ sinh và phân loại rác thải. Nếu có cơ hội đến Nhật thì có lẽ bạn sẽ khá bất ngờ khi rất ít thấy thùng rác hay người dọn vệ sinh nhưng mọi nơi vẫn luôn sạch sẽ.

Người Nhật luôn rất ngăn nắp trong việc sắp xếp đồ đạc và có ý thức tự giác cao trong việc vứt và phân loại rác thải. Họ không chỉ giữ gìn vệ sinh cho cá nhân mà còn vì cộng đồng.

Nhật Bản sở hữu một trong những hệ thống xử lý rác thải phức tạp và chuyên nghiệp nhất thế giới. Bắt đầu từ việc phân loại rác thải ở nhà, sau đó người dân sẽ tự mang đi đổ vào những thùng rác riêng cho việc tái chế. 

Thậm chí, tại thành phố Niihama, hướng dẫn phân loại rác còn có đến 48 trang, mô tả chi tiết cách phân loại và xử lý rác thải.

Trên đây là 10 điều thú vị trong phong cách sống của người Nhật. Có rất nhiều điều hay mà bạn nên học hỏi không chỉ với những người có ý định du học, làm việc tại Nhật mà với tất cả chúng ta, vì chắc hẳn sẽ giúp cuộc sống của chúng ta tốt lên.


Để biết thêm thông tin các khóa học tiếng Nhật và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới. Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh