Tổng hợp những thành ngữ tiếng Nhật thông dụng trong giao tiếp

Thành ngữ là những cụm từ có cấu tạo nhất định, thường chứa nhiều ý nghĩa sâu xa hơn một nghĩa đen mà nó biểu thị. Việc sử dụng thành ngữ trong quá trình giao tiếp, đặc biệt là tiếng Nhật có thể giúp đoạn đối thoại trở nên tự nhiên, gần gũi và mang nhiều màu sắc. Trong bài viết này, Jellyfish Education xin chia sẻ tới quý bạn đọc những thành ngữ tiếng Nhật hay và ý nghĩa thường sử dụng phổ biến trong cuộc sống ai cũng nên biết. 

tổng hợp thành ngữ tiếng Nhật
Những thành ngữ tiếng Nhật thông dụng nhất

Tại sao nên học thành ngữ tiếng Nhật?

Ngoài việc học từ vựng hay ngữ pháp thì bạn cũng nên tìm hiểu và học thêm về thành ngữ tiếng Nhật, điều này vừa giúp bạn có thể học tiếng Nhật một cách hiệu quả và có thể ứng dụng một cách linh hoạt hơn.

Thành ngữ là một phần rất quan trọng trong tiếng Nhật, được sử dụng trong câu như một chỉnh thể, bao gồm từ 4 đến 8 chữ, được sử dụng khá phổ biến trong giao tiếp và trong văn học. Việc học thành ngữ tiếng Nhật chắc chắn sẽ giúp cho bạn hiểu và có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hoá Nhật Bản.

Dưới đây là 4 lý do bạn nên học thành ngữ tiếng Nhật:

 • Việc học thành ngữ tiếng Nhật giúp bạn hiểu hơn về văn hoá, tập quán của người Nhật Bản, vì trong nhiều câu thành ngữ sẽ sử dụng các hình ảnh ví von liên quan đến các đặc trưng của đất nước, con người xứ phù tang.
 • Trong tiếng Nhật, thành ngữ là một phần không thể thiếu, là yếu tố quan trọng. Chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao khi có thể sử dụng linh hoạt các thành ngữ.
 • Cũng tương tự như thành ngữ trong các ngôn ngữ khác, thành ngữ tiếng Nhật thường được sử dụng để biểu thị những ý tưởng phức tạp một cách đơn giản và dễ nhớ hơn.
 • Việc sử dụng thành ngữ trong tiếng Nhật sẽ giúp bạn giao tiếp tự nhiên hơn, giống người bản xứ hơn.

tại sao nên học thành ngữ tiếng Nhật

>>>Tham khảo: Khóa học tiếng Nhật 1 kèm 1 tại Jellyfish Education

Tổng hợp các thành ngữ tiếng Nhật thông dụng

Dưới đây là tổng hợp các thành ngữ tiếng Nhật thông dụng nhất bạn có thể sử dụng và ứng dụng trong giao tiếp hàng ngày: 

 

 1. 勤勉は賢さを補う 

  Ý nghĩa cả câu tức cần cù bù thông minh.

 2. 雨降って地固まる: Ame futte ji katamaru

  あめnghĩa là mưa, ふってlà thể Te của động từ Furu, có nghĩa là rơi, じ(đất), かたまる(cứng lại). Tức “Mưa xong thì đất sẽ cứng lại”. Ý nghĩa cả câu tức là sau khi trải qua những rắc rối, sự khó khăn thì những điều tốt đẹp sẽ bắt đầu. 

 3. 花よりだんご: Hana yori dango

  はな nghĩa là hoa, だんご nghĩa là bánh hấp. Tức “Bánh hấp hơn hoa”, ý nghĩa cả câu tức là suy nghĩ và có thái độ thực tế trong cuộc sống, luôn chọn những giá trị mang tính thực tế hơn là những điều chỉ có giá trị về mặt tinh thần hoặc chỉ để làm đẹp

 4. おれんに腕押し: Oren ni udeoshi

  おれんnghĩa là rèm cửa ra vào, に là giới từ chỉ sự tác động, う nghĩa là cánh tay, Tức “Cánh tay đẩy rèm cửa”. Câu này mang ý nghĩa là đánh vào không khí thì sẽ không có kết quả gì, tức là nếu như một bên có chủ động như thế nào thì phía kia cũng không có phản ứng nào cả. 

 5. 目が肥える: Me ga koeru

  め(mắt), が là giới từ chỉ chủ đích, こえる tức là phong phú, đa dạng. Cả câu muốn nói về những người có kinh nghiệm và có khả năng nhận ra được các giá trị khác nhau trong cuộc sống.

 6. 大風呂敷を広げる: Ooburoshi o hirogeru

  おお nghĩa là to, lớn, ふろしきnghĩa là khăn tắm), ひろげる: trải rộng ra. Cả câu “Trải rộng khăn tắm to lớn” ám chỉ về một kế hoạch, phương án được vẽ ra nhưng không có khả năng thực hiện.

 7. 順風満帆 (じゅんぷうまんぱん) (Junpu Manpan)

  “Thuận gió căng buồm” Ý nghĩa cả cậu chỉ những công việc được thực hiện một cách thuận lợi, suôn sẻ. Câu này mang ý nghĩa tương đương với 1 thành ngữ trong tiếng Việt là “Thuận buồm xuôi gió”.

Trên đây là tổng hợp những thành ngữ tiếng Nhật hay và phổ biến nhất thường được sử dụng trong giao tiếp. Hãy lưu về và sử dụng hàng ngày để gia tăng sự thú vị trong quá trình giao tiếp.
Hi vọng thông qua những chia sẻ trên đây Jellyfish Education đã đem đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích, đừng quên theo dõi website Khoahoctiengnhat.net để cập nhật thêm nhiều thông tin về học tập và giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả. 

Xem thêm:

3 phương pháp học Kanji hiệu quả nhất

Kinh nghiệm tự học tiếng nhật cho người mới bắt đầu

Jellyfish Education Vietnam – Hotline: 096.110.6466

Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh