10 Nét đặc trưng trong văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản

Văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của những công ty đến từ xứ sở phù tang, chịu ảnh hưởng sâu sắc từ văn hoá con người bản địa và có những nét đặc trưng riêng biệt. Trong bài viết này, hãy cùng Jellyfish tìm hiểu 10 nét đặc trưng trong văn hoá công ty Nhật Bản cùng những bài học rút ra từ nét văn hoá này.

10 đặc trưng trong văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản

Có thể nói nói, Nhật Bản rất nổi tiếng với những đặc trưng văn hoá doanh nghiệp, đặc biệt với các loại văn hoá vô hình thể hiện ở thái độ, phong cách làm việc, thói quen của những người trong tổ chức. Đó cũng là một phần lý do giúp cho những doanh nghiệp như Cannon, Toyota, Honda, Sony,… ngày càng phát triển và có vị thế không nhỏ trên thế giới.

Dưới đây là 10 nét đặc trưng nhất trong văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản

1. Coi trọng triết lý kinh doanh – Đề cao giá trị cộng đồng

Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, triết lý kinh doanh mang ý nghĩa sống còn và là kim chỉ nam giúp cho công ty không ngừng phát triển.

– Hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đều có triết lý kinh doanh, nó thể hiện ở sứ mệnh mà công ty đặt ra với những giá trị cốt lõi riêng.

Ví dụ: Honda :”Không mô phỏng, kiên trì sáng tạo, độc đáo”

           Matsushita: “Tinh thần xí nghiệp phục vụ đất nước”

– Các triết lý kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản đều đề cao giá trị cộng đồng, luôn nỗ lực không ngừng để cung cấp giá trị tốt nhất cho khách hàng và cho xã hội.

Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn mong muốn cung cấp những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, không ngừng nỗ lực và nghiên cứu để hoàn thiện những giá trị đem đến cho cộng đồng.

2. Văn hoá xin lỗi – không đổ lỗi trong văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản

Văn hoá xin lỗi là một trong những đặc trưng nổi bật nhất của văn hóa Nhật Bản, không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hằng ngày. Tinh thần trách nhiệm của người Nhật Bản rất cao, họ không bao giờ đổ lỗi do hoàn cảnh hay cho bất kỳ ai vì họ quan niệm rằng điều này không những không mang lại hiệu quả tốt mà còn tạo ra tâm lý cẩu thả, trốn tránh trách nhiệm.

văn hoá xin lỗi của người nhật
Văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản – văn hoá xin lỗi

Thậm chí, trong nhiều trường hợp, dù không phải lỗi của mình họ vẫn …. xin lỗi. Ví dụ điển hình là vào năm 2011, hãng Sony của Nhật đã phải xin lỗi do cửa hàng online PSN bị hack, ảnh hưởng đến việc truy cập của khách hàng mặc dù khách quan mà nói thì đây không phải lỗi của Sony. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn cho rằng mình đã có lỗi khi không dự đoán và kiểm soát được khả năng bị đột nhập.

Với người Nhật, đặc biệt là trong công việc, họ quan niệm việc xin lỗi chưa hẳn là nhận sai mà nó thể hiện sự cầu tiến, thái độ tích cực và sự trách nhiệm Và văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản rất coi trọng điều này.

3. Trao và nhận danh thiếp trong văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản trong kinh doanh thể hiện rất rõ trong việc trao và nhận danh thiếp. Người Nhật quan niệm rằng việc trao đổi danh thiếp không chỉ là trao đổi thông tin, trao đổi một mảnh giấy thông thường mà nó là khởi đầu của một mối quan hệ tốt đẹp.

văn hoá doanh nghiệp nhật bản 1
Người Nhật Bản rất coi trọng việc trao đổi danh thiếp

– Việc trao danh thiếp khi gặp mặt được xem là một nghi lễ – Meishi Kokan.

– Người nhận sẽ nhận bằng 2 tay, đọc to và rõ các thông tin rồi đặt vào một chiếc hộp đựng danh thiếp.

– Không bao giờ bỏ danh thiếp vào túi áo, túi quần,….hành động này bị coi là thiếu tôn trọng, bất lịch sự.

4. Cúi đầu chào hỏi khi gặp mặt

Khác với nhiều nước phương Tây, thường bắt tay khi gặp mặt, chào hỏi thì người Nhật lại khá kiêng kị việc chạm vào cơ thể, họ sẽ thường cúi người để thể hiện sự tôn trọng thay cho các câu chào hỏi. Một số quy tắc trong việc chào hỏi của người Nhật: 

– “Người cấp dưới” luôn phải chào “người cấp trên trước” ( người ít tuổi cúi chào người lớn tuổi trước).

– Đàn ông luôn được phụ nữ chào trước.

– Khi cúi chào phải giữ cho lưng thẳng, tư thế ngẩng cao đầu, thân trên hướng về phía trước còn thân dưới cũng phải theo một đường thẳng không được cong về phía sau.

– Đối với người nam, khi cúi chào, 2 tay đặt dọc thân.

– Với nữ thì 2 tay phải đặt ở vạt áo trước, bàn tay phải luôn đặt trên tay trái và mắt luôn hướng xuống khi cúi đầu.

– Cúi đầu càng lâu, càng thể hiện sự tôn trọng.

văn hoá doanh nghiệp nhật bản
Người Nhật Bản thường cúi người khi chào nhau

5. Không đi muộn – Luôn đúng giờ

Trong cuộc sống hằng ngày hay trong công việc, người Nhật đều rất chú trọng đến vấn đề giờ giấc. Việc sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc hay không làm ảnh hưởng đến người khác, được người Nhật rất coi trọng. 

Văn hóa đúng giờ này được thể hiện rất rõ trong công việc, là nét đặc trưng của văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản. Nó thể hiện ở việc nhân viên không bao giờ đi muộn, không trễ deadline,… Thậm chí đối với các phương tiện công cộng của Nhật cũng không có chuyện sai lệch về thời gian.

6. Đối nhân xử thế khéo léo

Người Nhật rất khéo léo trong cách nói chuyện và rất sợ mất lòng người khác. Ngay cả trong việc khiển trách cũng có những quy tắc bất thành văn:

– Không phê bình và khiển trách những vấn đề vụn vặt, chỉ khiển trách khi có các sai lầm dẫn tới tính hệ thống hoặc có hệ quả rõ ràng.

– Khiển trách trong bầu không khí hoà nhã, tránh cãi vã và không đối đầu.

– Chấp nhận những sai lầm của người khác nhưng luôn cho họ hiểu điều đó không được phép lặp lại.

– Không xúc phạm người khác cũng không ép buộc bất kỳ ai phải đưa ra những cam kết cụ thể.

Chính vì vậy, khi tiếp xúc và làm việc tại các công ty Nhật Bản hay làm việc với người Nhật, nhiều người cảm thấy họ rất tử tế, lịch sự và kín kẽ.

7. Thường nói vòng vo

Cũng vì sợ mất lòng người khác nên người Nhật nói chuyện thường khá vòng vo mà không đi trực tiếp vào vấn đề, nhất là trong công việc.

Tuy nhiên, thói quen này cũng dẫn đến một hệ quả là sẽ sinh ra tâm lý cả nể, không dám nói thẳng từ đó khó mà tìm ra giải pháp khắc phục.

8. Luôn đề cao tính tập thể – Văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản

Nếu như các nước phương Tây luôn đề cao tính cá nhân, thì ngược lại, người Nhật lại coi trọng tính tập thể và luôn hướng đến sự đồng tâm hiệp lực.

người nhật đề cao tính tập thể
Người Nhật Bản đề cao tính tập thể

Các thành viên trong công ty luôn gắn kết trên tinh thần chia sẻ trách nhiệm, ít có chuyện đấu đá mà luôn nỗ lực vì một mục đích chung. Họ sẵn sàng thay đổi định kiến của mình vì tập thể và vì kết quả cuối cùng.

Các  mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, giữa đồng nghiệp với nhau rất được coi trọng và luôn dựa trên tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc.

9. Làm việc hết mình – Chơi cũng hết mình

Làm việc hết mình – Chơi hết mình là khẩu hiệu chung của người Nhật. Họ luôn hết mình với công việc, sẵn sàng làm việc với cường độ cao, áp lực lớn. Sự chăm chỉ với họ chính là chuẩn mực để tạo ra những giá trị cao hơn và hiệu quả công việc là trên hết.

Cách làm việc chuyên nghiệp này của người Nhật được cả thế giới công nhận vì sự chuyên nghiệp, nghiêm túc và chính vì luôn không ngừng nỗ lực, các doanh nghiệp Nhật bản ngày càng phát triển và vững mạnh.

Bên cạnh đó, sau những giờ làm việc hết mình, người Nhật cũng không ngại giải tỏa stress “hết mình”. Những địa điểm mà người Nhật thường tìm đến sau khi làm việc căng thẳng thường là quán bar và và quán karaoke.

10. Coi trọng về hình thức

Đặc biệt, một điểm đáng lưu ý trong văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản là họ rất – coi – trọng – hình – thức. Lý do là vì, người Nhật Bản quan niệm việc chú ý và chăm chút hình thức bên ngoài chính là thể hiện phép lịch sự với người đối diện và thể hiện được phẩm chất  con  người bạn.

– Trang phục đi làm phải chỉn chu, gọn gàng, sạch sẽ.

– Phù hợp với hoàn cảnh.

– Trong một số ngành nghề đặc thù, liên quan đến giáo dục, nhiều công ty Nhật Bản còn có những hướng dẫn chi tiết chừ trang phục đến móng tay, đầu tóc, cách trang điểm,…

Bài học rút ra từ văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản

Từ những nét văn hoá công ty Nhật Bản kể trên, chắc hẳn bạn sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị và áp dụng nó trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Một số lưu ý đó là:

văn hoá doanh nghiệp nhật bản trong giao tiếp
Luôn giữ thái độ hoà nhã, đoàn kết vì mục tiêu chung

– Học cách xin lỗi và luôn thể hiện thái độ tích cực, cầu tiến trong công việc. 

– Không bao giờ đổ lỗi cho người khác hay lảng tránh trách nhiệm.

– Luôn đúng giờ. Không đi muộn, nhất là trong các cuộc họp, gặp mặt khách hàng, đối tác.

– Không nên phán xét, phê bình nặng nề hay xúc phạm bất kỳ ai. Trong mọi việc luôn phải giữ thái độ hoà nhã, tìm cách nói giảm, nói tránh một cách khéo léo.

– Đoàn kết, hỗ trợ đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới vì mục đích chung. Không đặt suy nghĩ cá nhân vào công việc.

– Một khi đã làm là làm hết mình. Tập trung cao độ vào một việc trong một thời gian nhất định cho đến khi hoàn thành.

– Luôn chỉn chu trong tác phong, hình thức sao cho phù hợp với hoàn cảnh, công việc.

Trên đây là 10 nét đặc trưng trong văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản cùng những bài học bạn có thể rút ra và áp dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!


Để biết thêm thông tin các khóa học tiếng Nhật và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới. Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh