Văn hóa giao tiếp của người Nhật

Người Nhật Bản nổi tiếng với thái độ nghiêm chỉnh và tôn trọng lễ nghĩa. Điều này được thể hiện rõ nét trong văn hóa giao tiếp của họ với lối ứng xử tinh tế và tế nhị. Hãy cùng Jellyfish Education khám phá những nét đặc trưng văn hóa giao tiếp của người Nhật nhé!

văn hóa giao tiếp của người nhật

7 văn hóa giao tiếp Nhật Bản

1. Văn hóa cúi chào

Người Nhật có 3 kiểu cúi chào sau:

– Kiểu Saikeirei

Người cúi chào sẽ cúi xuống từ từ và rất thấp. Đây là hình thức thể hiện sự tôn kính và kính trọng sâu sắc. Vậy nên kiểu cúi chào này thường được sử dụng khi ở trước bàn thờ, trong các đền thờ hay trước Quốc kỳ hoặc Thiên Hoàng.

– Kiểu cúi chào bình thường: 

Người cúi chào sẽ gập thân mình và cúi xuống 20-30 độ, giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

– Kiểu khẽ cúi chào: 

Người cúi chào chỉ hơi gập thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.

2. Văn hóa xin lỗi 

Trong giao tiếp, người Nhật thường có rất nhiều từ mang ý xin lỗi, tương ứng với từng mức độ và trường hợp khác nhau. Một vài cụm từ xin lỗi có thể ứng dụng là:

すみません: sử dụng khi mắc lỗi nhỏ, khi cần thu hút sự chú ý của nhân viên trong nhà hàng hoặc khi muốn nhờ vả

– 申し訳ございません: Cách nói trang trọng, lịch sự. Thường được dùng với người hơn tuổi hoặc có chức vụ cao hơn.

– 失礼します: Thường được sử dụng khi bạn thấy hành động của mình làm phiền người khác hoặc thất lễ như khi vào hay ra khỏi phòng, lấy đồ trước mặt người khác

– お詫び申し上げます: Đây là cách xin lỗi ở mức độ lịch sự cao nhất. Dùng trong các tình huống giao tiếp hoặc văn bản trang trọng.

3. Giao tiếp mắt 

Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật, việc nhìn thẳng vào người đối diện khi nói được coi là không phù hợp và có phần mất lịch sự.

Người Nhật thường tránh nhìn thẳng vào người đối diện khi nói chuyện bằng cách nhìn vào những thứ ở giữa tầm mắt như đồ trang sức, cà vạt hoặc nhìn xuống.

4. Trang phục thể hiện văn hóa giao tiếp Nhật

Trang phục chỉnh chu khi giao tiếp thể hiện sự tinh tế và thái độ nghiêm túc của người Nhật trong mọi tình huống. Trang phục khi giao tiếp, đặc biệt là trong các cuộc gặp mặt cần gọn gàng, sạch sẽ, không nhàu nát.

Trong các trường hợp trang trọng như đi làm, dự tiệc nam giới thường mặc vest còn nữ giới thường mặc váy kín đáo hoặc mặc vest, quần tây và đi giày cao gót.

5. Sự im lặng trong giao tiếp

Người Nhật im lặng trong giao tiếp thể hiện đạo lý “nói ít làm nhiều”, chỉ nhìn thành quả đạt được chứ không hứa hẹn, ba hoa. Trong một cuộc họp, người có chức vụ cao nhất thường là người im lặng nhất và khi họ nói thì đó sẽ là quyết định sau cùng trong cuộc họp.

Đôi khi, việc im lặng còn là sự lựa chọn khôn ngoan để tránh làm mất lòng người khác.

6. Gật đầu trong giao tiếp

Người Nhật đầu trong khi giao tiếp thể hiện rằng họ đã nghe thấy những thông tin, ý kiến của đối phương. Điều này đơn thuần chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với người đang nghe và thể hiện họ đang chăm chú lắng nghe chứ không hề có nghĩa là họ đồng ý với bạn. Vậy nên, hãy chú ý điều này để tránh gây ra hiểu lầm trong giao tiếp với người Nhật Bản nhé!

7. Văn hóa giao tiếp Nhật thể hiện trong vẫy tay

Khi ai đó gọi bằng cách vẫy tay, nên để tay thẳng lòng bàn tay hướng xuống, sao đó quạt các ngón tay xuống. Tuyệt đối không cong một vài ngón tay trong không khí vì như vậy bị coi là cử chỉ tục tĩu và bất lịch sự

Ngoài ra, bạn cũng không được chỉ tay trực tiếp vào người khác, thay vào đó ta mở rộng bàn tay ngửa lên như đang bưng một cái mâm và chỉ về phía người đó.

Để tránh việc giao tiếp không trôi chảy, ngoài tìm hiểu văn hóa bạn cũng nên trau dồi cho mình những chủ đề từ vựng tiếng Nhật hữu ích nữa nhé!


Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí, hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Education Vietnam – Hotline 096.110.6466
Hà Nội: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Hải Phòng: Tầng 3, tòa nhà Sholega, 275 Lạch Tray, TP. Hải Phòng
Đà Nẵng: Diamond Time Complex, 35 Thái Phiên, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. HCM